Ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đồng đôla Úc giảm mạnh nhất trong vòng hơn 2 năm qua

Theo đó, giá trị đồng đôla Australia (AUD) đã tụt xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm rưỡi qua khi ở mức tương đương 71 xu Mỹ.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước tại Phố Wall, đồng AUD ở mức tương đương 70,99 xu Mỹ và tăng nhẹ trở lại vào sáng 10/9, ở mức 71,09 xu Mỹ.

Được biết, đây là lần đầu tiên đồng AUD giảm xuống dưới mức 1 AUD đổi 71 xu Mỹ kể từ tháng 2/2016.

Nói về sự sụt giảm này, chuyên gia Ray Attrill, trưởng bộ phận chiến lược trao đổi ngoại tệ của ngân hàng NAB cho hay, đồng AUD là đồng tiền có giá trị thấp nhất trong ngày 7/9. Cũng trong ngày này, tỷ giá giữa đồng USD và Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng nhẹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp thêm thuế lên toàn bố hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo thông tin, Tổng thống Trump cho biết, có thể sớm triển khai kế hoạch đánh thuế trị giá 200 tỷ USD tùy theo tình hình, đồng thời bỏ ngỏ khả năng áp dụng một khoản thuế khác trị giá lên tới 267 tỷ USD.

Trước đó vào tháng 7 vừa qua, khoản thuế 200 tỷ USD đã được Tổng thống Trump đề cập. Thời gian tham khảo đã kết thúc vào ngày 6/9, điều này đồng nghĩa với việc khoản thuế này có thể áp bất cứ lúc nào.

Có thể thấy, cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang là mối đe dọa, khiến cho đồng AUD không ổn định.

Được biết, hiện Australia đang theo dõi chặt chẽ những tác động tiêu cực tới đồng AUD.