Bí quyết giữ hôn nhân của anh chồng Tây qua lời kể của cô vợ Việt

Đấy là những chia sẻ của chị Đặng Tố Nga về chồng người Italy hơn chị 7 tuổi của chị. Hãy cùng nghe chị Tố Nga tâm sự về cuộc hôn với người chồng Tây cũng như những bài học mà chị đã nhận được khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Tôi là một phụ nữ Việt sống theo bản năng rất nhiều. Khi mới lấy chồng (chồng tôi người Tây), tôi cứ nghĩ để có hôn nhân hạnh phúc thì chỉ cần có tình yêu là đủ.

Chính vì vậy khi nghe chồng nói rằng cần phải có trí thông minh, nỗ lực, học hỏi, mục tiêu, chiến lược, khả năng tự kiềm chế… để sống chung hạnh phúc, tôi giãy nảy lên.

Thậm chí chính tôi còn cãi rằng tình yêu đến với tôi hoàn toàn tự nhiên, nên tôi cứ để trái tim dẫn dắt thôi.

Trước những lí luận đanh thép của tôi, anh giải thích rằng đúng là tình yêu xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng để gìn giữ nó chúng ta phải tuân thủ những quy tắc nhất định.

Chị Đặng Tố Nga và chồng người Italy hơn chị 7 tuổi. Ảnh: NVCC.

Tình yêu của tôi và chồng trải qua đầy đủ các giai đoạn theo quy luật chung của các đôi lứa: từ tình yêu lãng mạn; Giai đoạn vỡ mộng và cuối cùng là tình bạn đời – đây là giai đoạn bền vững, là tình yêu thực sự.

Trong chuyện tình yêu, khi đang ở giai đoạn 2, các bạn của tôi nói rằng họ đang hạnh phúc sau nhiều năm hôn nhân, tôi đã không bao giờ tin.

Thậm chí tôi nghĩ họ nói dối hoặc họ không hiểu thế nào là hạnh phúc. Và rồi tôi hiện nguyên hình một cô gái dễ nổi nóng, hay giận dỗi và thích nổi loạn. Chồng tôi đã phải chịu đựng tất cả và dần dần từng bước dắt tôi ra khỏi khủng hoảng.

Và rồi khi đến giai đoạn 3, người tôi phải cảm ơn nhất chính là chồng.

Lúc này tôi hoàn toàn tin rằng chúng tôi sẽ sống bên nhau bình an, vui vẻ, hạnh phúc đến cuối đời. Tôi luôn cảm thấy biết ơn chồng tôi, cũng là người thầy, đã dạy cho tôi những bài học quý báu về cách giữ gìn hạnh phúc.

Chồng tôi đã dạy tôi bài học về 4 khả năng cơ bản cần có trong cuộc hôn nhân.

Đối mặt với sự vỡ mộng

Theo đó, khi chúng ta bắt đầu có những cảm giác không hài lòng với người bạn đời như thấy người kia trễ hẹn, hay vứt quần áo bẩn xuống đất…

Những lần như vậy tôi cũng thấy khó chịu. Mỗi lần anh đến đón muộn là tôi giận dỗi, mỗi lần thấy anh vứt đồ bẩn xuống sàn nhà là tôi cằn nhằn…

Nhưng đáp lại những cằn nhằn của tôi, anh nói với tôi rằng việc chúng ta có những điều không hài lòng về nhau là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, thay vì chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực rồi thổi phồng lên, hãy nhìn vào những mặt tích cực và hiểu giá trị của nó.

Ví như tôi sạch sẽ ngăn nắp một cách thái quá, tôi lười thể thao, tính tôi quá trẻ con… nhưng anh đánh giá rất cao những điều tốt đẹp ở tôi như yêu thiên nhiên, yêu âm nhạc, yêu nghệ thuật, nấu ăn ngon,…

Tóm lại là: hãy vui với những gì chúng ta có thay vì thất vọng bởi những gì chúng ta không có.

Giao tiếp

Khi mới về sống với nhau, tôi luôn đòi hỏi chồng phải tự hiểu tôi muốn gì, và nếu không đúng như mong muốn là tôi khóc lóc, thậm chí đòi chia tay.

Khi lấy nhau, tôi dọn đến ở nhà anh, nơi anh đã sống rất nhiều năm. Do vậy khi phải theo những sắp xếp của anh là tôi thấy ấm ức.

Có lần tôi để bàn chải và thuốc đánh răng ở một góc nhà tắm, anh thấy không đúng chỗ quen thuộc nên chuyển sang chỗ khác.

Chỉ vì thế mà tôi không nói không rằng, lẳng lặng thu dọn đồ đạc vào vali để bỏ đi. Anh hoảng hồn gặng hỏi mãi thì tôi mới nức nở kể những ấm ức của mình.

Và rồi trước những khóc lóc kể lể của tôi, anh đã rất ngạc nhiên mà nói rằng: “Em chỉ cần nói với anh là đừng dịch chuyển đồ của em, em thích để chỗ đó thì anh sẽ làm thế, có gì khó khăn đâu! Em đừng bao giờ đòi hỏi người khác phải đọc được suy nghĩ của mình, lại càng không được tự tin nghĩ mình biết đọc suy nghĩ của người khác.

Thế nên, hãy biết nói ra điều mình mong muốn một cách tế nhị nhưng thẳng thắn là cực kỳ cần thiết để giúp người bạn đời của chúng ta hiểu và làm vừa lòng chúng ta.

Chị Đặng Tố Nga là giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội và đang nghỉ 2 năm để hoàn thành các nghiên cứu tại Italy. Ảnh: NVCC.

Nhận ra những điều tốt đẹp mà bạn đời làm cho mình và biết ơn vì điều đó

Anh luôn cảm ơn tôi khi tôi nấu cho anh một bữa ăn ngon, hay làm đúng điều anh mong muốn. Và tôi cũng thế, tôi cảm ơn khi anh quan tâm đến tôi, đóng cho tôi chiếc ghế nhỏ để tôi kê chân lúc tôi có bầu…

Chính chồng đã làm tôi hiểu rằng, anh cảm thấy vui sướng, tin tưởng vào tình yêu của tôi mỗi khi thấy tôi tỏ ra vừa lòng vì điều anh làm, và có nhiều động lực để làm tôi hạnh phúc hơn.

Nhường nhịn nhau khi có mâu thuẫn

Chồng tôi hay nói: Em thử tưởng tượng xem, trước khi lấy anh, em có một chiếc tủ, anh cũng có một cái. Nhưng khi lấy nhau chúng ta chỉ được phép dùng chung một chiếc thôi. Như thế, anh sẽ phải bỏ bớt một nửa số đồ trong tủ của anh đi để nhường chỗ cho em, em cũng như vậy thì mới đủ chỗ trong chiếc tủ đó.

Chính vì vậy, chúng ta không cần phải hy sinh hoàn toàn bản thân, cũng không nên lấn át người kia, chỉ cần mỗi người giảm đi một nửa thôi.

Trên đời này không tồn tại cặp đôi nào hoàn hảo, mọi sở thích và ý nghĩ đều giống nhau. Do vậy chúng ta phải biết nhường nhịn nhau.