Bí quyết trồng rau bằng thùng xốp ăn hoài không hết

Chỉ cần vài dụng cụ đơn giản và đầu tư thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho bữa cơm gia đình.

Bước 1: Xử lý thùng xốp

Ảnh: Kienthuc

Thùng xốp khoét lỗ dưới đáy để cây không bị ngập úng. Tùy vào kích thước, bạn có thể tạo nên số lượng lỗ hổng khác nhau. Đối với những thùng có diện tích khoảng 40×60 cm thì tối đa từ 6-8 lỗ, vị trí cách nhau khoảng 15 cm.

Bước 2: Xử lý đất

Ảnh: Nosav

Trước tiên, đặt một lớp như xơ dừa, tro trấu… dưới đáy thùng xốp để dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng cho cây.

Bỏ đất vào thùng xốp, trộn đất với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, và bón lót bằng phân bón hữu cơ hoặc phân hữu cơ vi sinh. Ngoài ra, có thể mua đất dinh dưỡng chuyên dụng để trồng rau tại nhà.

Bước 3: Ngâm hạt

Ảnh: Vuonraumam

Để đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao, trước khi gieo nên ngâm hạt giống với nước theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh trong khoảng 2-6 giờ. Sau thời gian ngâm, vớt hạt ra rửa sạch với nước rồi để ráo.

Đối với các loại hạt giống rau dền, rau cải… tương đối dễ nảy mầm có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước.

Bước 4: Gieo hạt

Ảnh: Phunutoday

Gieo hạt trực tiếp lên thùng xốp rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Lưu ý, trong mỗi thùng xốp không nên gieo quá nhiều hạt , tránh tình trạng cây mọc dày, cạnh tranh diện tích dẫn tới năng suất không cao.

Bước 5: Chăm sóc

Ảnh: Kenhphunu

Cây cần tưới nước thường xuyên. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo, bã chè, bã cafe bón cây để kích thích nhanh mọc lại giúp giữ ẩm.

Muốn cây phát triển khỏe mạnh, bạn nên đặt chúng ở những nơi nhiều ánh sáng nhưng tránh ánh sáng trực tiếp vào cây.

Một số cây như rau dền, rau cải, rau muống, mùng tơi… bạn có thể cắt lá, ngọn, để ăn, tiếp tục chăm sóc chỉ vài ngày sau cây sẽ ra nhánh mới.

Thiên Thanh