Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: Úc lọt top 5

Bằng cách thu thập dữ liệu từ 163 quốc gia trên khắp thế giới, Bloomberg xây dựng hai chỉ số đo sức khỏe chính, đó là “điểm số sức khỏe” và “điểm trừ vì những rủi ro liên quan đến sức khỏe”.

Nếu như “điểm số sức khỏe” dựa trên tỉ lệ tử vong, tuổi thọ của dân số thì “điểm trừ vì những rủi ro liên quan đến sức khỏe” lại bám vào các tiêu chí về ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân trước các tác nhân gây bệnh.

Thêm vào đó, ảnh hưởng tiêu cực của các tác nhân gây ô nhiễm môi trường cũng như tỷ lệ dân cư được tiếp cận với nước sinh hoạt cũng được tính đến. Sau khi hoàn thành, bậc sức khỏe sẽ được tính dựa trên phép trừ giữa hai thành tố trên để cho ra kết quả cuối cùng.

Bảng xếp hạng đầy đủ top 50 quốc gia có dân cư khỏe mạnh nhất thế giới của Bloomberg năm 2017

Dưới đây là 5 quốc gia đứng đầu danh sách các nước có dân số khoẻ mạnh nhất thế giới.

5. Úc

Bậc sức khỏe (Health Grade): 89,24

Úc là một đất nước hiện đại với môi trường trong lành ít khói bụi và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc .

Là một đất nước hiện đại với môi trường trong lành ít khói bụi và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, Úc là điểm đến ưa thích của nhiều du khách và lẽ dĩ nhiên cư dân tại đây cũng tận hưởng cuộc sống theo cách lành mạnh nhất có thể. Với việc chi ra khoản tiền 67,8 tỷ USD (tương đương 1.539 nghìn tỷ đồng) vào việc nâng cấp các cơ sở khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, chính phủ Úc mong muốn tạo điều kiện để người dân có thể tận hưởng dịch vụ y tế công tốt nhất.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 80,5, con số này đối với nữ là 84,6. Bên cạnh đó, khi nhắc đến tỷ lệ tử vong, cứ mỗi 1.000 em nhỏ được sinh ra thì khoảng 3,2 em không may qua đời – một tỷ lệ có thể chấp nhận được. Giống như nhiều người dân tại các quốc gia khác, rượu bia và các đồ uống có cồn khác luôn là tác nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và bệnh tật. Gần đây, xu hướng béo phì trong dân cư nước này cũng có dấu hiệu tăng lên.

4. Singapore

Bậc sức khỏe (Health Grade): 90,23

Bloomberg công bố danh sách 50 quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất thế giới: 3 nước châu Á nằm ở top 10 – Ảnh 8.

Ở Singapore, bạn khó lòng có thể tìm thấy bóng dáng bất kỳ tờ giấy ni lông hay cốc nhựa nào vứt bừa bãi trên hè phố.

Singapore nằm trong top những thành phố trong lành và sạch sẽ nhất thế giới. Bạn khó lòng có thể tìm thấy bóng dáng bất kỳ tờ giấy ni lông hay cốc nhựa nào vứt bừa bãi trên hè phố. Bên cạnh các khu trung tâm mua sắm sang trọng, Singapore còn chào đón bạn với nhiều thảm thực vật đa dạng phong phú, mang đến môi trường trong lành và gần gũi với thiên nhiên. Người dân ở đây cũng được biết đến với thói quen tập thể dục đều đặn, nhờ đó tuổi thọ của họ cũng thuộc hàng cao nhất Châu Á.

Tuổi thọ trung bình đối với nam giới ở đất nước này trong năm 2016 là 81,3, con số này đối với nữ là 86,1. Tỉ lệ tử vong cũng được giảm thiểu đáng kể, xuống chỉ còn 1,8 phần nghìn, tất cả là nhờ thành tựu khoa học kỹ thuật trong phát triển y tế. Tuy chính phủ chỉ dành ra một khoản đầu tư tương đương 6,6 tỷ USD (gần 150 nghìn tỷ đồng) nhưng Singapore luôn được biết đến với nền y tế hiện đại hàng đầu thế giới.

3. Thụy Sĩ

Bậc sức khỏe (Health Grade): 90,75

Không khí ở Thụy Sĩ rất trong lành cùng với cảnh quan hùng vĩ của những dãy núi Alps khiến người dân nơi này có thói quen thể dục thể thao rất lành mạnh.

Là một quốc gia nổi tiếng về đồng hồ và có một nền kinh tế vô cùng phát triển, Thụy Sĩ xây dựng hệ thống y tế công vô cùng đồng bộ và hiện đại nhằm đảm bảo sức khỏe toàn dân. Tổng cộng đã có gần 35 tỷ USD (tương đương 795 nghìn tỷ đồng) được chính quyền đất nước này đầu tư để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cho y tế dân sinh.

Không khí ở Thụy Sĩ rất trong lành cùng với cảnh quan hùng vĩ của những dãy núi Alps khiến người dân nơi này có thói quen thể dục thể thao rất lành mạnh. Tuổi thọ trung bình của nam giới ở đây rơi vào khoảng 81, trong khi đối với nữ giới là 85,2. Tỉ lệ tử vong rơi vào khoảng 3,4 phần nghìn, ở mức có thể chấp nhận được. Thuốc lá được coi là thủ phạm chính gây ra các vấn đề về sức khỏe ở đất nước Trung Âu này.

2. Iceland

Bậc sức khỏe (Health Grade): 91,21

Người dân Iceland thường dành nhiều thời gian đi bộ thư thái và câu cá như một thói quen thường ngày.

Cá là món ăn chính tại đảo quốc này. Người dân thường dành nhiều thời gian đi bộ thư thái và câu cá như một thói quen thường ngày. Chính nhờ khẩu phần ăn gồm phần lớn là hải sản nên tuổi thọ trung bình của người dân Iceland là tương đối cao. Trung bình đàn ông nước này thọ đến năm 80 tuổi, trong khi con số này đối với nữ là 84.

Với tỷ lệ cứ mỗi 1.000 trẻ sinh ra thì chỉ có 1,5 em không may tử vong, Iceland sở hữu một trong những tỷ lệ tử vong ở trẻ thấp nhất thế giới hiện nay. Điều này phản ánh một phần trình độ hiện đại của nền y tế quốc gia này.

1.     Italy

Bậc sức khỏe (Health Grade): 93,11

Chế độ dinh dưỡng của người Ý bao gồm rất nhiều thực phẩm sạch như trái cây, rau tươi và dầu ô liu tinh chất.

Đứng đầu trong danh sách các quốc gia có dân cư sống khỏe mạnh nhất thế giới chính là Italy, quốc gia nổi tiếng nằm ngay bờ Địa Trung Hải. Tuy nền kinh tế quốc gia này đang có nhiều dấu hiệu suy thoái, nhưng điều đó không ngăn cản người dân Italy giữ cho mình một thói quen sống và sinh hoạt điều độ.

Chế độ dinh dưỡng của người Ý bao gồm rất nhiều thực phẩm sạch như trái cây, rau tươi và dầu ô liu tinh chất. Số lượng trái cây họ tiêu thụ hàng ngày lớn gấp nhiều lần các quốc gia khác trong khu vực, nhờ đó mà mức độ cholesterol trong máu tương đối thấp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng là nghề được cả nước công nhận và nằm trong top những ngành nghề có số lượng người tham gia đông đảo nhất.

Tuổi thọ trung bình của đàn ông Ý rơi vào khoảng 80, trong khi đối với nữ giới là 84,6. Tỷ lệ tử ở mức 2,7 phần nghìn, tương đối thấp so với các quốc gia khác. Đặc biệt, hệ thống y tế công ở Ý được nâng cấp và chú trọng hết sức, với khoản đầu tư của chính phủ lên đến 156 tỷ USD (khoảng 3.541 nghìn tỷ đồng) chỉ tính riêng trong năm 2017 – thuộc hàng lớn nhất thế giới. Tất cả những lý do này đã góp phần lý giải vì sao vị trí số một của Italy trên bảng xếp hạng Bloomberg là điều không có gì phải bàn cãi.

Theo Trí thức trẻ