Các kế hoạch làm đường cao tốc ở Melbourne được “bật đèn xanh”

Cố vấn cơ sở hạ tầng độc lập của Úc đã đóng dấu phê chuẩn tăng cường Đường cao tốc Monash tại Melbourne lên 10 làn xe, dự tính sẽ tiêu tốn nửa tỉ đô la tiền mặt của chính phủ liên bang.

Giai đoạn thứ hai của dự án trở nên được ưu tiên sau khi Cơ sở Hạ tầng Úc phê duyệt dự án nhằm giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về phía đông nam Melbourne.

Theo kế hoạch, các làn đường cao tốc sẽ tăng từ 8 đến 10 làn ở phía tây Eastlink và phía đông của Clyde Road – thêm 36km làn đường mới, công nghệ đường cao tốc sẽ được nâng cấp, mạng lưới đường cao tốc tại Beaconsfield sẽ được nâng cấp và đường O’Shea sẽ được mở rộng ở Berwick.

Giám đốc điều hành Cơ sở Hạ tầng Úc, ông Philip Davies, cho biết dự án này sẽ bổ sung cho các công trình đã được xây dựng để cải thiện các tuyến đường huyết mạch.

“Đường cao tốc Monash là một trong những tuyến giao thông quan trọng của Melbourne về phía đông nam, với hơn 470.000 lượt xe mỗi ngày đồng thời là cửa ngõ vào các trung tâm việc làm Monash và Dandenong”, ông Davies cho biết.

“Nếu không có phương án tăng sức tải trên đường cao tốc Monash, những người tham gia giao thông ở Melbourne có thể phải đối mặt với việc thời gian đi lại chậm hơn.”

“Điều này sẽ tồi tệ hơn khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại tăng lên, đặc biệt là tại nơi đường cao tốc Monash giao cắt với đường cao tốc Princes.”

Cơ sở Hạ tầng Úc cho biết mỗi 1 đô la chi cho dự án sẽ trả lại 4.60 đô la cho người đóng thuế.

Chính phủ liên bang hứa hẹn 500 tỷ đô la trong năm 2016, nhưng sẽ chỉ cung cấp tiền nếu Cơ sở hạ tầng Úc đưa ra phương án thực thi cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Đường bộ ônh Luke Donnellan nói với đài phát thanh 3AW hôm thứ Tư rằng việc nâng cấp sẽ giảm thời gian đi lại cho người tham gia giao thông. Việc nâng cấp bắt đầu vào năm 2019 và hoàn thành vào năm 2022.