Cảnh sát Ấn Độ canh chừng bộ tộc để tiếp cận thi thể phượt thủ Mỹ

Chính quyền Ấn Độ không muốn gây ra bất kỳ xung đột nào với những thổ dân sống tách biệt với thế giới bên ngoài trên đảo Bắc Sentinel.

John Allen Chau biến mất từ giữa tháng 11, sau khi ra hòn đảo cấm Bắc Sentinel, thuộc quần đảo Andaman và Nicobar, trên vịnh Bengal. Chau bày tỏ mục đích truyền giáo cho thổ dân bản địa trong di thư để lại cho gia đình. Tộc người Sentinel vốn có lịch sử hàng chục nghìn năm cự tuyệt người lạ nhiều khả năng đã giết Chau vì coi anh là kẻ thù địch, CNN đưa tin ngày 25/11.

Các ngư dân địa phương cho biết lần cuối phát hiện thi thể Chau từ 17/11, và hai trong số 7 người bị bắt đã cùng chính quyền tiếp cận hòn đảo vào ngày 23 và 24/11 để xác định vị trí của nạn nhân. Các nhà chức trách đang tìm phương án đưa thi thể phượt thủ Mỹ về đất liền.

Dependra Pathak, cảnh sát cấp cao của quần đảo, cho biết: “Chúng tôi đã khoanh vùng khu vực với sự trợ giúp của các ngư dân. Chưa tìm thấy thi thể nhưng chúng tôi có thể xác định vị trí nạn nhân”.

Ông Pathak nói rằng, cảnh sát phát hiện các thổ dân mang theo cung và tên đi lại quanh khu vực các ngư dân nhìn thấy thi thể Chau bị kéo đi và chôn vùi, theo AFP.


Cảnh sát thả neo thuyền cách bờ 400 m và dùng ống nhòm quan sát, các thổ dân nhìn chằm chằm vào những người lạ ngoài khơi. Sau đó họ rút lui để tránh đụng độ. Ảnh minh hoạ: Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Ấn Độ.

“Nhiệm vụ được thực thi từ một khoảng cách vừa đủ để tránh mọi nguy cơ xung đột với bộ tộc vì đó là khu vực nhạy cảm. Chúng tôi đang bàn bạc với các nhà nhân chủng học và tâm lý học về bản tính tự nhiên của người Sentinel”, ông Pathak nhấn mạnh còn nhiều vấn đề cần cân nhắc trước khi cảnh sát tiến vào đảo.

Cảnh sát cho hay các lực lượng giải cứu phải tuân thủ nhiều yêu cầu pháp lý khi tiến hành nhiệm vụ này. Các nhà chức trách cũng đang xem lại hồ sơ và hướng giải quyết vụ hai ngư dân Ấn Độ bị giết khi đánh bắt trái phép gần hòn đảo vào năm 2006. Thi thể của họ đã được đưa về đất liền.

Trước đó ngày 14/11, John đã cố gắng ra đảo với sự trợ giúp của những ngư dân sống gần đó nhưng không thành. Hai ngày sau, anh tự đi cano đến đây khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, Fox đưa tin. Ngay lúc đặt chân lên đảo, anh nhận vô số loạt tên bắn về phía mình.

“Anh ấy bị tấn công bằng tên nhưng vẫn tiếp tục bước đi. Các ngư dân thấy người của bộ tộc cố dùng dây thừng quấn quanh cổ nạn nhân rồi đưa đi”, nguồn tin cho hay. Các ngư dân trở lại đảo vào sáng hôm sau và phát hiện thi thể nạn nhân trên bờ biển.


Nam du khách John Chau bất chấp cảnh báo vẫn lên hòn đảo của Ấn Độ. Ảnh: Facebook.

Subir Bhaumik, nhà báo chuyên đưa tin về đảo Bắc Sentinel, trả lời BBC: “Cảnh sát cho biết Chau từng nhờ ngư dân địa phương đưa ra đảo 4-5 lần”. Theo Fox, Lãnh sự quán Mỹ ở Chennai, thủ phủ bang Tamil Nadu, thông báo họ đã nhận được báo cáo về công dân của mình nhưng từ chối bình luận.

Theo Shiv Visvanathan, nhà khoa học xã hội tại Trường Luật Quốc tế Jindal, hòn đảo này là khu vực được bảo vệ và không mở cửa cho khách du lịch. Dân số của tộc người Sentinel rất ít và có nguy cơ giảm.

Bất kỳ hành vi tiếp xúc nào với bộ tộc trên đảo đều bị Ấn Độ coi là bất hợp pháp do chính phủ muốn bảo vệ cuộc sống của người dân bản địa và phòng trừ nguy cơ nhiễm dịch bệnh từ thế giới bên ngoài. Thậm chí hải quân của đất nước này cũng không được phép lui tới đây.