Cảnh sát Úc sắp có thể kiểm tra ID tại sân bay và cấm bay

Cảnh sát sẽ có quyền yêu cầu bằng chứng về danh tính tại các sân bay và yêu cầu bất kỳ ai mà họ cho là có thể gây ra một mối đe dọa hình sự hoặc an ninh rời đi, theo luật mới được đề xuất.

Nhà chức trách cũng có thể cấm những cá nhân bị nghi ngờ không được lên các chuyến bay trong 24 giờ.

Giới thiệu dự luật này trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton cho biết mặc dù Úc đã có an ninh hàng không mạnh mẽ, nhưng “chúng ta cần phải đi trước mối đe dọa rất thực tế và phát triển này”.

“Chúng ta cũng đều biết Úc đang đứng trước nguy cơ”, ông nói.

“Điều này được minh họa rõ ràng nhất vào tháng 7 năm ngoái, khi chúng ta đã tránh được hậu quả thảm khốc, do âm mưu khủng bố nhắm vào một chiếc máy bay chở khách ở Sydney đã được chặn đứng.”

“Các sân bay có thể là đầu mối cho buôn bán ma túy bất hợp pháp và hoạt động liên quan đến băng nhóm, tạo ra con đường cho các nhóm tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức mở rộng hoạt động.”

Ông cho biết rằng mặc dù cảnh sát tại các sân bay hiện đã được huấn luyện chuyên sâu, nhưng họ không có quyền kiểm tra ID, trừ khi họ có thể liên kết hành vi với một hành vi phạm tội cụ thể.

Quyền hạn hiện tại là “không còn phù hợp với mục đích” và những thay đổi đã được đưa ra áp dụng với cảnh sát liên bang, ông Dutton nói.

Ông cho biết cảnh sát sẽ không có quyền kiểm tra ID một cách ngẫu nhiên, mà phải hành động theo các tiêu chí được quy định trong luật pháp.