Chất ðộç ngυγ hιểm nằm ngay trong nhà bạn

Trong bếp, nhà tắm của bạn có một chất ðộç mà chúng ta không biết WHO khuyến cáo chất ðộç này rất ngυγ hιểm. Nó nằm ngay trong căn nhà của bạn. Nó ðộç gấp tới 68 lần chất ðộç Asen và 10 lần kali xyanua, thứ “chất ðộç hạng nhất” mà Tổ chức y tế thế giới cảηh báo hóa ra rất dễ sinh sôi trên 4 món đồ dùng trong nhà mà chúng ta không biết hoặc không để ý tới.

Thứ chất ðộç ngυγ hιểm mà chúng ta đang nói đến chính là aflatoxin, một ðộç tố gây ung thư đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1, có khả năng ρhá hủγ mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây τử νoηg.

Aflatoxin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1960. Khoảng 100.000 con gà tây và một số con vịt ở Anh đồng loạt çhếτ vì căn bệnh chưa từng thấy trước đây. Sau khi truy tìm nguyên nhân, người ta phát hiện rằng vấn đề đến từ nguồn thức ăn của chúng.

Những con gà tây và vịt bị çhếτ được nuôi bằng đậu có nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus và sản sinh ra ðộç tố aflatoxin.

Ngay từ năm 1993, aflatoxin đã được Cơ quan nghiên cứu quốc tế về bệnh ung thư thuộc Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là chất gây ung thư mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất.

Các loại thực phẩm ăn trực tiếp thường dùng như gạo, ngô, khoai, sắn, bột mì, hạt hướng dương, các loại nấm,… là các loại thực phẩm dễ bị ẩm mốc, và nhiễm ðộç tố aflatoxin.

Nhưng đồng thời, loại chất cực ðộç này cũng thường tồn tại ở những đồ vật trong nhà sau đây:

Đồ dùng thứ nhất. Thớt, đũa chưa rửa sạch hoặc ẩm mốc do thời tiết

Bản thân đũa và thớt không tạo ra Aspergillus flavus, nhưng những chiếc đũa, thớt không được vệ sinh cẩn thận sẽ lưu trữ lại thực phẩm và cặn bẩn bên trên bề mặt. Đây chính là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển và có thể sinh ra aflatoxin.

Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc quí vị có thể xử bằng cách: hãy rửa sạch bằng giấm gạo rồi đun trong nước sôi và rửa lại bằng nước sạch.

Trong trường hợp đũa hoặc thớt bị mốc nặng khó có thể làm sạch thì hãy bỏ chúng đi không nên tiếc rẻ.

Đồ dùng thứ 2 chính là cửa tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả, thì phần gioăng cửa tủ lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên đây lại là vị trí có nguy cơ sản sinh nấm mốc lớn nhất. Một cuộc khảo sát của Đại học Arizona, Hoa Kỳ cho thấy xác suất phát hiện nấm mốc trên gioăng cửa tủ lạnh là 83%. Mỗi khi mở cửa tủ lạnh, các loại nấm mốc này lại có cơ hội phát tán ra môi trường trong nhà.

Quí vị nên làm sạch gioăng theo cách sau: Tháo gioăng ra khỏi tủ lạnh rồi dùng cồn thực phẩm 90 độ hoặc chất khử trùng pha loãng để làm sạch miếng gioăng của tủ lạnh hàng tuần, có thể dùng tăm bông để giúp bạn làm sạch ở những chỗ khó vệ sinh nhất.

Đồ dùng thứ 3 là máy giặt

Một trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã lấy mẫu 128 chiếc máy giặt đã sử dụng hơn nửa năm, kết quả cho thấy 54,7% máy giặt có chứa nấm mốc ngυγ hιểm, sản sinh aflatoxin.

Để máy giặt không trở thành nguồn lây nhiễm, các chuyên gia khuyên mọi người nên vệ sinh và bảo dưỡng máy từ 1 đến 2 tháng một lần. Nếu xuất hiện vết ố đen nhỏ, hoặc thậm chí có mùi đặc biệt trên quần áo vừa giặt, điều đó có nghĩa là máy giặt của bạn đang cần được làm sạch.

Để vệ sinh sạch máy giặt: Bạn có thể ngâm khăn với 200ml giấm gạo trắng, sau đó cho khăn vào máy giặt để sấy khô, sau đó để yên trong vòng 1 tiếng, đổ nước nóng trên 60 độ C vào máy giặt, và chạy ở mức nước cao nhất trong 15 phút rồi xả hai lần.

Nơi có thể sản sinh ra nhiều aflatoxin thứ tư là góc bếp, góc phòng tắm

Nấm mốc rất “thích” môi trường nóng và ẩm ướt vì thế phòng tắm chính là khu vực ngυγ hιểm. Nấm mốc sản sinh ðộc tố aflatoxin có thể xuất hiện ở các góc, khe nối gạch, rèm phòng tắm, vòi nước…

Để làm sạch góc bếp, phòng tắm các bạn hãy trộn một phần thuốc tẩy với 10 phần nước (tỷ lệ 1:10), đổ vào nơi nấm mốc ít nhất nửa giờ, sau đó dùng bàn chải cọ sạch.

Hiện nay, khoa học đã phát hiện ra khoảng 20 loại aflatoxin, được đặt tên là B1, B2, G1, G2, M1, M2, GM, P1, Q1… trong đó aflatoxin B1 là loại ðộç nhất và dễ gây ung thư nhất.

Vì chất ðộç có thể không phát tác ngay mà lưu tồn trong cơ thể đến khi hàm lượng đủ lớn mới bộc phát khiến người ta không biết nguyên do. Sau khi ăn phải thức ăn nhiễm aflatoxin, chất ðộç có thể tồn tại trong gan, thận, cơ, máυ, thậm chí là cả trong sữa, nên các bà mẹ nuôi con nhỏ hãy cẩn trọng với các loại thực phẩm và vật dụng dễ bị nấm mốc đã nêu, giữ gìn sức khỏe cho con và chính bản thân mình.

Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái sử dụng

Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng ngυγ hιểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.

Do đó, cần tránh dùng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không tái sử dụng những sản phẩm từ nhựa không chuyên dùng để tích trữ đồ.

Giấy bạc nướng thức ăn

Các kim loại nhôm được tìm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể có hại cho cơ thể. Vì vậy, khi chúng ta dùng giấy bạc để chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao không đúng cách, nhôm có thể ngấm vào thực phẩm. Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson’s, Alzheimer và các bệnh rối loạn não nghiêm trọng khác, thậm chí là ung thư.

Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách

Chức năng quan trọng nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được tạo ra trong khi nấu, làm giảm thiệt hạι của khói dầu trong nhà bếp đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu không được làm sạch thường xuyên, lượng lớn cặn dầu sẽ tích tụ, không chỉ khiến khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị ðốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hạι cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.