Định cư Úc: Di dân mới đến Úc được chào đón tới các vùng nông thôn

(Alo Úc) – Các di dân sống ở các vùng nông thôn tiểu bang New South Wales nói rằng họ nhận được nhiều lợi ích khi sống ở các khu vực khác ngoài các trung tâm lớn của Úc, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu có thêm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ.

Armidale ở phía bắc New South Wales tự hào là một trong những thành phố đa văn hóa nhất của Úc.

Ông Peter Bailey, Ủy viên Hội đồng thành phố Armidale và Giám đốc điều hành Quỹ Phát triển Khu vực, nói rằng thị trấn quê nhà của ông là nơi hội tụ của hơn 70 dân tộc.

“Chúng tôi có khoảng 75 ngôn ngữ khác nhau được nói ở đây. Chúng tôi có một nhà thờ Hồi giáo ở đây từ năm 1950. Tôi đã tham dự Ngày Hòa hợp (Harmony Day) ở nhà thờ này sau khi xảy ra vụ thảm sát ở Christchurch và có 300 người ở đó hỗ trợ cộng đồng Hồi giáo tại đây.”

Đại học New England nằm ở trung tâm đa văn hóa của Armidale có khoảng 1.000 sinh viên quốc tế tại bất kỳ thời điểm nào.

Saluza Chaudhary đến từ Nepal cho biết: “Tôi nghĩ để khám phá nước Úc thực sự, bạn phải đến các vùng nông thôn và Armidale là một trong những nơi tốt nhất để bạn có thể khám phá nước Úc thực sự. Tôi nghĩ Úc nổi tiếng với hệ thực vật và động vật, và ở Armidale bạn có thể khám phá rất nhiều hệ thực vật và động vật như chuột túi và vẻ đẹp thiên nhiên tươi xanh.”

Trong khi đó, nhiều người khác bị thu hút đến với Armidale bởi những hứa hẹn về một lối sống thanh bình hơn, như sinh viên điều dưỡng người Trung Quốc Aimee Li cho hay.

Định cư Úc: Nhiều ưu đãi cho di dân chịu chuyển về vùng nông thôn

“Tôi nghĩ nếu tôi học tại những thành phố lớn, có thể tôi sẽ đi mua sắm mỗi ngày và xao nhãng việc học hành, vì vậy tôi nghĩ đây là nơi khá tốt để học hành, Armidale.”

Lớn lên tại Ấn Độ và học tập tại Luân Đôn, đối với nhân viên chăm sóc người cao niên Jaison Verghese thì việc giảm chi phí sống là yếu tố hấp dẫn anh đến với các vùng nông thôn hơn là thành phố lớn.

“Tôi đã từng sống ở Brisbane gần 3 tháng, và sau đó là hai năm ở Armidale. Tôi chưa từng muốn quay lại sống ở Brisbane, tôi muốn ổn định cuộc sống tại Armidale vì chi phí sinh hoạt ở đây tương đối ít hơn so với Brisbane.”

Thế nhưng, đồng nghiệp của Jaison, cô Sangita Kharel đến từ Nepal, nói rằng một nhược điểm khi sống ở vùng nông thôn Úc là thiếu các sự lựa chọn việc làm cho di dân mới.

“Thật khó để tìm một công việc ở Armidale. Nếu ai đó có được việc làm thì thực sự dễ dàng để định cư ở đây, nhưng nếu chúng ta không có một công việc thì thật khó để ở đây.”

Công bố 3 loại visa mới cho di dân có tay nghề đến làm việc ở miền quê nước Úc

Trong bối cảnh đó, các nhà tuyển dụng địa phương, như Giám đốc điều hành của Autumn Lodge Aged Care, ông Greg Clarke, nói rằng họ dựa vào di dân để lấp đầy lực lượng lao động của họ.

“Có lẽ 24-25% tổng lực lượng lao động của chúng tôi là các di dân. Chúng tôi có một chính sách việc làm mở, khá cởi mở với di dân quốc tế.”

Trong bản ngân sách vừa được công bố trước kỳ bầu cử, Liên đảng Úc đã phân bổ hơn 60 triệu đô la cho các chương trình ngôn ngữ và thể thao địa phương, cũng như các trung tâm cộng đồng để giúp người di cư hòa nhập vào cộng đồng của họ.

Nhân viên chăm sóc người cao niên Jaison Verghese rất ủng hộ các chương trình này.

“Nếu chúng tôi có một câu lạc bộ thể thao hoặc điều gì đó đại loại như vậy, để chúng tôi có thể đến giải trí mỗi ngày sau khi làm việc, thì đó sẽ là một điều tuyệt vời, bởi vì tại thời điểm này chúng tôi không có bất cứ điều gì giống như vậy.”

Theo SBS Việt Nam