Du học sinh chia sẻ 7 kỳ vọng và thực tế khi đi du học Úc

#1

Kỳ vọng: Sẽ có những con vật kỳ dị ẩn nấp hoặc bò lổm chổm ở mọi ngóc ngách (trong nhà, trong nhà tắm và trên giường,..) và có thể gây chết người.

Thực tế: Vẫn chưa từng nhìn thấy một con bọ khủng khiếp nào cả và cũng chưa bị tấn công lần nào.

#2

Kỳ vọng: Sẽ được thưởng thức món thịt cá sấu, kangaroo, chó dingo và những loài chim lạ vì nước Úc đầy rẫy những sinh vật này.

Thực tế: Cùng với đứa bạn cùng phòng đã tự nấu ăn từ lúc đến Úc. Nấu tất cả những món bình thường có thể nấu và thích ăn như: pate gà, các món pasta, pizza,…cùng một ít rau củ quả. Mà sự thật thì nhiều người Úc thích ăn thịt cá sấu và kangaroo.

#3

Kỳ vọng: Sẽ luôn được chào đón bằng câu đặc trưng “G’day, mate!”, được gọi bằng những từ thân thương “sheilas” hoặc “blokes” và được nghe rất nhiều lần cụm “shrimp on the barbie.”

Thực tế: Ngoài việc người Úc gọi tất cả mọi người bằng “mate” thì vẫn chưa nghe được thêm một cụm từ nào trong số những cụm mà bản thân đã từng nghĩ. Những cụm từ người Úc hay dùng là: “no worries,” “uni” ở trường, “heaps,” “I reckon,” “I’m keen,” “Suss it out” (thay vì “figure it out”) và “ta” (từ viết tắt của Cảm ơn)

#4

Lời đồn: Mức sống ở Úc cực kỳ cao và đắt đỏ.

Thực tế: Mọi thứ ở Úc đều cực kỳ đắt, nếu không phải nói là vô cùng đắt. Dù đã được cảnh báo bởi các du học sinh đi trước rồi, nhưng bản thân vẫn sốc khi một que kem tí tẹo lại có giá đến 10 đô la

#5

Kỳ vọng: Sẽ được gặp và sẽ có rất nhiều bạn bè Úc ngay trong lớp học.

Thực tế: Chỉ đang dần cố kết bạn với một số ít sinh viên Úc. Phải mất vài tuần để hiểu ra vì sao lại khó kết bạn với họ đến vậy, bởi đa số sinh viên đại học Úc sống ở nhà và chọn học trường gần nhà mình, nên hầu như họ không cần đi đâu và kết bạn với ai sau giờ học. Thay vào đó, du học sinh như tôi nên tham gia các câu lạc bộ, tình nguyện và tham gia các hoạt động ngoại khóa và có nhiều bạn hơn.

#6

Kỳ vọng: Học xa nhà sẽ nhớ nhà lắm và sẽ gọi skype với gia đình, bạn bè thường xuyên.

Thực tế: Bản thân có một khoảng thời gian tuyệt vời ở Úc, không cảm thấy quá nhớ nhà hoặc buồn chán nhiều. Chính mình cũng nghĩ rằng đang hài lòng với cuộc sống sinh viên ở Úc.

#7

Kỳ vọng: Sẽ tận hưởng cuộc sống trên bãi biển, lướt sóng thành thục và lặn biển khám phá Great Barrier Reef.

Thực tế: Chưa thực hiện được điều nào khi đi du học tại Úc.