Gần nửa triệu người Úc bị sa sút trí tuệ và là nguyên nhân gây tử vong thứ nhì

Tại Úc, hiện nay có gần nửa triệu người bị sa sút trí tuệ và con số này gia tăng mỗi ngày. Sa sút trí tuệ là nguyên nhân dẫn đến tử vong nhiều thứ nhì tại nước này.

Dementia Australia thông tin, bệnh sa sút trí tuệ là tập hợp các triệu chứng do những sự rối loạn ảnh hưởng đến não bộ gây ra.

Theo đó, dù đây không phải là một chứng bệnh cụ thể nhưng bệnh sa sút trí tuệ ảnh thưởng đến sự suy nghĩ, hành vi và khả năng thực hiện những công việc hàng ngày.

Có thể thấy, chức năng của não bộ bị ảnh hưởng đủ để gây cản trở đến cuộc sống xã hội hay làm việc bình thường của người bệnh.

Với bệnh sa sút trí nhớ, dấu hiệu phân biệt là việc mất khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày như là hậu quả của tình trạng suy giảm khả năng nhận thức.

Thậm chí, với nhiều loại bệnh sa sút trí tuệ, một số tế bào thần kinh trong não bộ ngưng không hoạt động, mất liên lạc với các tế bào khác và chết đi.

Thông thường bệnh sa sút trí tuệ phát triển không ngừng. Có nghĩa là chứng bệnh này dần dần lan qua não bộ và các triệu chứng của người bệnh ngày càng tệ hại hơn.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh này theo bác sĩ gồm:

– Có hai hoặc nhiều chức năng nhận thức bị hư hại một cách đáng kể.

– Các chức năng nhận thức bị ảnh hưởng có thể bao gồm trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ, việc thông hiểu thông tin, kỹ năng về không gian, khả năng phán đoán và chú ý.

– Người bị sa sút trí tuệ có thể gặp trở ngại về việc giải quyết vấn đề và kiểm soát các cảm xúc của mình.

– Người bệnh có thể trải nghiệm những sự thay đổi về cá tính.

Được biết, các triệu chứng chính xác mà người bị sa sút trí tuệ trải nghiệm tùy thuộc vào khu vực não bộ bị hư hại do căn nguyên gây ra sa sút trí tuệ.

Bệnh sa sút trí tuệ có thể xảy ra cho bất kỳ người nào, nhưng nguy cơ tăng dần theo tuổi tác. Theo đó, hầu hết người bệnh đều là người già, nhưng điều quan trọng cần nhớ là hầu hết người già không bị sa sút trí tuệ.

Thông tin cho biết, bệnh sa sút trí nhớ không phải là một phần bình thường trong tiến trình lão hóa nhưng là do chứng bệnh về não gây ra. Những người dưới 65 tuổi bị sa sút trí tuệ và người ta gọi đó là ‘bệnh sa sút trí tuệ bộc phát sớm hơn’.