Gặp trục trặc, hệ thống trợ cấp giữ trẻ mới của Úc khiến nhiều gia đình “kêu trời” vì mất tiền

Hệ thống mới của Chính phủ Turnbull được cho là có lợi cho một triệu gia đình, nhưng có vẻ như nhiều bậc phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc nhận thêm tiền do những trục trặc và những hạn chế bất ngờ đối với việc nhận tiền.

Các trung tâm giữ trẻ tuần này đã gửi thư cho các bậc phụ huynh nêu chi tiết 3 vấn đề chính kể từ khi hệ thống ra mắt vào ngày 1 tháng 7. Trong đó bao gồm Trợ cấp Giữ trẻ (CCS) và Trợ cấp Giữ trẻ Bổ sung không được áp dụng cho các gia đình đủ điều kiện. Những người đủ điều kiện cho 36 giờ đi mẫu giáo cũng không được xác định.

Một người mẹ ở Sydney là cô Tanya, người có một đứa con 4 tuổi và một cặp song sinh mới biết đi, cho biết cô đã bị tính phí đầy đủ cho tháng đầu tiên kế hoạch được triển khai và nhận được 2 hóa đơn mỗi 2 tuần với giá trị 2,800 đô mỗi hóa đơn.

“Lúc đầu, tôi bỏ qua nó và hy vọng nó sẽ biến mất,” cô nói. “Sau đó, tôi nhận được một email nói rằng ‘Bạn đã thấy hóa đơn chưa?’ Tôi nói, ‘Có’ và tôi đang cố gắng tìm cách trả tiền.”

“Tôi nợ gần 6,000 đô. Tôi chưa bao giờ có thẻ tín dụng trước đây nhưng tôi đã phải đến ngân hàng và nói, ‘Tôi cần một khoản vay cá nhân nhanh cho đến khi CCS tới’.”

Một tuần sau, cô Tanya, người làm việc bán thời gian và có thế chấp với chồng, được thông báo rằng ngân hàng sẽ chấp nhận đơn xin cấp thẻ tín dụng 6,000 đô, và nó đã bị từ chối.

“Nó thật là gây căng thẳng,” cô nói. “Họ đã nói rằng nó có thể không đến trong hai tuần tới. Có thể mất một vài tháng. Tôi sẽ phải dừng công việc, đơn giản là như thế – và đưa bọn trẻ ra khỏi mầm non sớm.”

May mắn là trợ cấp của cô hiện giờ đã được phê duyệt và hóa đơn mới nhất của cô chỉ là 530 đô mỗi hai tuần.

Tuy nhiên, một phụ huynh giấu tên khác nói với news.com.au rằng cô đã nhận trợ cấp trong 4 tuần vào tháng 7 nhưng sau đó đột nhiên nhận thấy cô đã bị tính giá đầy đủ cho khoản thanh toán 2 tuần gần đây nhất.

“Tôi đã không mong đợi điều này và không có cảnh báo trước đó,” cô nói.

Cô thường nhận được 50% chi phí giữ trẻ, nhưng lần này cô thấy mình bị tính thêm 500 đô cho 4 ngày của con gái mình.

“Đó là một số tiền đáng kể đến một cách không ngờ tới,” cô nói.

“Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngân sách của chúng tôi vì chúng tôi có các hóa đơn khác cần được thanh toán. Đối với các gia đình khác, nếu họ có ngân sách eo hẹp, nó đồng nghĩa với việc họ sẽ bị trễ tiền điện hoặc các hóa đơn khác.”

Cũng không rõ phải mất bao lâu để lấy lại số tiền này.

Cô đã được khuyên nên kiểm tra tài khoản MyGov của mình để xem có tin nhắn nào không, nhưng cô chưa hề nhận được hoặc liên hệ với Centrelink.

Trang Facebook của Bộ Dịch vụ Nhân sinh đầy những khiếu nại từ những người nói rằng đường dây thông tin luôn bận.

“Tôi đã cố gắng gọi cả ngày hôm qua và sáng nay để một lần nữa để hỏi về yêu cầu nhận trợ cấp giữ trẻ mà tôi đã nộp cách đây 18 tuần, vâng chỉ có 18 tuần thôi… và tôi liên tục nhận được tín hiệu báo đường dây bận. Điều này thật lố bịch,” một phụ huynh viết.

Bộ trưởng Giáo dục Simon Birmingham đã buộc phải giải quyết các vấn đề đang diễn ra với hệ thống tuần trước, và thừa nhận rằng có trường hợp một số phụ huynh phải trả nhiều hơn vì các vấn đề kỹ thuật.

Ông cũng thừa nhận rằng một số phụ huynh đã bị tính phí nhiều hơn nếu trung tâm của họ mở cửa trong nhiều giờ hơn, ngay cả khi con cái họ không được chăm sóc trong những giờ đó.

Các bậc phụ huynh chỉ có thể nhận trợ cấp cho đến 100 giờ chăm sóc mỗi hai tuần nhưng sẽ phải trải qua điều này vì trung tâm của họ mở cửa lâu hơn 10 giờ mỗi ngày. Trợ cấp được tính toán theo thời gian trung tâm mở cửa mỗi ngày, chứ không phải theo số giờ mà trẻ được chăm sóc tại đó.

Ông Birmingham nói rằng nhiều trung tâm đã thay đổi giờ của họ để phù hợp với trợ cấp đủ điều kiện.

Hôm thứ Sáu, AAP tiết lộ một số phụ huynh đã bị thiệt hại hơn 400 đô một tuần vì các vấn đề kỹ thuật với sự chuyển tiếp sang trợ cấp mới, trong khi một số trung tâm đã phải tự chịu chi phí tăng thêm.

Các vấn đề kỹ thuật giữa 2 trong số 16 hệ thống phần mềm của bên thứ ba và hệ thống tài trợ mới của Chính phủ là nguyên nhân cho vấn đề này, ảnh hưởng đến một số lượng gia đình không xác định.