HLV Úc: ‘Pháp chẳng biết làm gì’

Bert van Marwijk tin rằng Australia đã khiến Pháp phải bất lực, nhưng thua vì sự do dự của trọng tài.

Van Marwijk, người từng đưa Hà Lan vào chung kết World Cup 2010 với lối đá thực dụng, đã cho thấy cách khắc chế một đội bóng sở hữu nhiều ngôi sao và được xem là ứng viên nặng ký ở giải năm nay.

“Pháp chẳng biết làm gì trong phần lớn thời gian của trận đấu”, HLV 66 tuổi nhấn mạnh ở buổi họp báo sau trận thua 1-2. “Chúng tôi đã chơi rất tốt dù không ai kỳ vọng Australia có thể gây khó khăn cho Pháp. Các cầu thủ của tôi đã thực thi được 95% đấu pháp trận này, và tôi muốn dành lời khen ngợi cho họ. Đó là bóng đá, chúng tôi xứng đáng với ít nhất một điểm nhưng lại trắng tay”.

Van Marwijk mới nhậm chức vào tháng 1/2018 nhưng đã có sự ảnh hưởng lớn đến lối chơi của tuyển Australia. Ảnh: Sky Sports.

Trận đấu giữa Pháp và Australia trở thành tiêu điểm của các công nghệ được áp dụng ở World Cup. Hai bàn thắng của Pháp đều được sự hỗ trợ trực tiếp từ công nghệ video (VAR) và xác định bóng qua vạch vôi (goal line).

Trọng tài Andres Cunha đã từ chối cho Pháp hưởng phạt đền ngay thời điểm Antoine Griezmann ngã trong vòng 16m50, sau pha xoạc bóng của Josh Risdon. Tuy nhiên, ông sau đó quyết định sử dụng công nghệ hỗ trợ video (VAR) để xem lại tình huống và cho Pháp hưởng phạt đền.

“Nhìn cử chỉ của trọng tài thì dường như không rõ đây có đúng là phạt đền không”, HLV Van Marwijk nói sau khi quan sát trọng tài xem lại video. “Nếu có 10 người thì bảy người nói đó là phạt đền và ba người nói không. Ông ấy đã đứng rất gần tình huống và từ chối phạt đền để trận đấu tiếp tục. Phàm là con người, ai cũng mắc lỗi, nhưng khi bạn nghi ngờ một quyết định mà từng chắc chắn hoàn toàn thì có lẽ đó là trường hợp này”.

Australia sẽ gặp Đan Mạch vào ngày 21/6 và Peru ở lượt cuối vòng bảng ngày 26/6.

Bảo Lam