Hướng dẫn cách bỏ phiếu bầu cử tại Úc

Theo đó, sau khi đăng ký, họ sẽ phải bỏ phiếu nếu không muốn bị phạt.

Tại Úc, Ủy ban bầu cử Úc hay AEC, là một cơ quan pháp lý độc lập tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bầu cử.

Phát ngôn nhân của AEC Evan Ekin-Smyth cho hay, những người đã đăng ký thì phải đi bỏ phiếu hoặc sẽ bị phạt.

Người này cho hay, nếu bất kỳ ai đã đăng ký mà không thể đến phòng phiếu để bầu cử , họ có thể nhận được một giấy thông báo về việc họ không bỏ phiếu (non voter notice). Nếu có lý do chính đáng, thì chỉ cần cho ủy ban này biết. Còn nếu không, họ phải trả khoản tiền phạt 20 đô la.

“Và nếu chúng tôi không nhận được phản hồi từ thông báo đã gửi về việc quý vị không bỏ phiếu đó, thì người đó có thể phải ra tòa với một khoản phí 170 đô la và chi phí tòa án liên quan,” ông Ekin-Smyth nói.

Còn nếu những người đã đăng ký để bỏ phiếu, nhưng gần đến ngày lại thay đổi tên hoặc địa chỉ , thì họ cần cập nhật thông tin cá nhân của mình trên danh sách bầu cử.

Theo ông Ekin-Smyth, ở Úc, mọi người dễ dàng tiếp cận với phiếu bầu của mình. Việc cần làm chỉ đơn giản là ghi danh trước hạn chót và sau đó đến một phòng phiếu vào ngày bầu cử.

Hiện tại có 150 ghế tại Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện.

Cuộc bầu cử liên bang được tổ chức ba năm một lần để chọn ra các thành viên của Hạ viện, những người phục vụ nhiệm kỳ ba năm và các thành viên của Thượng viện phục vụ nhiệm kỳ sáu năm.

Theo truyền thống, một nửa Thượng viện được bầu lại cứ ba năm một lần. Nhưng trong tình huống giải tán quốc hội thì tất cả các ghế sẽ phải được bầu chọn lại.

Ông Evan Ekin-Smyth cho hay năm 2016 cử tri Úc đã trải qua cuộc bầu cử đặc biệt sau khi quốc hội giải tán, lần thứ bảy kể từ khi Úc lập quốc vào năm 1901.

Cử tri tại hàng ngàn phòng bỏ phiếu trên khắp nước Úc sẽ được phát hai lá phiếu. Trong đó, lá phiếu màu xanh lá cây là để bầu một ứng cử viên địa phương cho Hạ viện.

Trong khi, phiếu bầu màu trắng là để bầu thượng nghị sĩ từ chính tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà mình sinh sống.

Các ứng cử viên được bầu bởi một hệ thống bỏ phiếu ưu tiên (Preferential Voting System), hệ thống này hoạt động như thế nào?

Theo giải thích của ông Evan Ekin-Smyth, hệ thống phiếu bầu ưu tiên của Úc về cơ bản nhằm mục đích giúp cho phiếu bầu của quý vị có giá trị với các ứng cử viên một cách đầy đủ.

Việc bỏ phiếu trên phiếu bầu Thượng viện màu trắng có đội chút khác biệt. Các cử tri có thể đánh dấu đảng phái mình ưa thích bên trên dòng kẻ, hoặc đánh số ứng cử viên ưa thích của họ bên dưới dòng kẻ.

Có nhiều cách để bầu cử tại Úc. Theo đó, các cử tri không thể đến phòng phiếu trong ngày bầu cử thì có thể bỏ phiếu theo các cách khác.

Ông Ekin-Smyth cho hay: Nếu một địa điểm bỏ phiếu cách nơi quý vị sống hơn 8 cây số hoặc quý vị gặp khó khăn trong việc bỏ phiếu vào ngày bầu cử, thì có những trung tâm bỏ phiếu sớm trong những tuần trước ngày tổng tuyển cử. Và tương tự, nếu quý vị không thể đến các trung tâm bỏ phiếu sớm thì có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện,

Trong khi đó, đối với cử tri ở nước ngoài, các lá phiếu phải được đánh dấu đầy đủ hợp lệ và gửi lại cho AEC trước hoặc đúng ngày bầu cử.

Ông Ekin-Smyth chia sẻ, nếu ở nước ngoài, chúng tôi cung cấp các trung tâm bỏ phiếu ở nước ngoài tại hầu hết các Cao Ủy của Úc và mọi người có thể truy cập trang aec.gov.au/overseas để xem các địa điểm bỏ phiếu đó.

Còn nếu có ai không thể đến một trong số các địa điểm đó, thì có thể đăng ký bỏ phiếu qua bưu điện. “Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng có những người trong hoàn cảnh không thể nhận được phiếu bầu qua bưu điện hoặc đến một trong những trung tâm bỏ phiếu. Nếu trong trường hợp ấy thì được coi là lý do hợp lệ giải thích việc không bỏ phiếu,” ông Ekin-Smyth nói.

Phiếu bầu điền không chính xác được coi là không hợp lệ. Nếu không chắc chắn, cử tri có thể đến gặp các nhân viên phòng phiếu để được hỗ trợ.

Các đảng lớn thường phát thẻ hướng dẫn cách bỏ phiếu, ngay bên ngoài phòng phiếu. Nhưng theo Evan Ekin-Smyth, điều quan trọng là không nên nhầm lẫn về cách bỏ phiếu.

AEC cung cấp hướng dẫn bỏ phiếu bằng 28 ngôn ngữ tại các địa điểm bỏ phiếu trên khắp nước Úc. Tuy nhiên, cử tri gặp khó khăn về ngôn ngữ có thể yêu cầu được đi kèm với một người hỗ trợ.

Cuộc bầu cử liên bang Úc năm 2019, các địa điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều vào ngày bầu cử.

AEC dự kiến sẽ có khoảng một triệu cử tri mỗi giờ trên khắp các địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Sau khi bỏ phiếu kết thúc, các lá phiếu được tính bởi nhân viên ủy ban bầu cử Úc, dưới sự giám sát và kiểm tra của những người được chính các đảng phái và ứng cử viên đề cử.

Được biết, kết quả bầu cử ở Hạ viện được thông báo ngay vào đêm bầu cử, trong khi kết quả của thượng viện thì có thể phải mất đến vài tuần mới có được đầy đủ để thông báo.

Do sự phân phối lại của liên bang, sẽ có 151 ghế để cư trì bầu chọn tại cuộc bầu cử liên bang năm 2019. Đảng nào giành được hơn 76 ghế trong Hạ viện sẽ có quyền thành lập chính phủ.

Để tìm hiểu cách đăng ký bỏ phiếu, hãy truy cập trang web của Ủy ban bầu cử Úc tại  www.aec.gov.au hoặc gọi số 13 23 26. Còn để biết thêm thông tin về cách bỏ phiếu bằng ngôn ngữ của mình , hãy truy cập www.aec.gov.au/translated