Khám phá Hệ Thống Nhập và Xuất Cảnh thông minh của Úc

Ngày 2/11/2018 chính phủ Úc đã thông qua sửa đổi một số điều khoản trong Bộ Luật Di Trú Úc đối với hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh. Các điều khoản được sửa đổi là những điều khoản quy định cụ thể thủ tục xuất nhập cảnh đối với hành khách tại các cảng hàng không trên lãnh thổ Úc.

Cụ thể từ ngày 17/11/2018 những khách đang sở hữu Hộ chiếu điện tử sẽ nhập cảnh vào Úc thông qua cổng thông minh (Smartgate) và không cần xuất trình xác nhận thông tin hộ chiếu qua cổng thông minh này.

Lúc này hành khách không cần phải trình hộ chiếu cho nhân viên xuất nhập cảnh hay xác nhận hộ chiếu thông qua ki-ốt của cổng Smartgate mà họ chỉ cần thông qua cổng Smartgate xác nhận thông tin sinh trắc học (quét khuôn mặt 3D) và được thông qua một cách dễ dàng.

Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt họ vẫn phải xuất trình hộ chiếu cho nhân viên xuất nhập cảnh khi thông tin cá nhân của họ không có lưu trữ trong hệ thống dữ liệu hoặc trong trường hợp cần thiết khác.

Cổng thông minh – Smartgate là gì?

Năm 2007, cơ quan chính phủ Úc đã giới thiệu cửa nhập cảnh thông minh.

Cổng thông minh này giúp đọc hộ chiếu của hành khách, sau đó quét khuôn mặt theo công nghệ 3D để nhận diện khuôn mặt đối chiếu với hộ chiếu và hệ thống dữ liệu nhập cảnh Úc.

Cổng nhập cảnh thông minh được sử dụng tại 8 sân bay quốc tế của nước Úc. Đây là công nghệ được xây dựng bởi công ty Vison- Tây Ba Nha, và được chính phủ Úc mua lại để tiết kiệm tối đa thời gian làm thủ tục cho hành khách ở sân bay Úc.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 490 triệu hộ chiếu điện tử (ePassports) từ 100 quốc gia hiện đang được lưu hành, mỗi quốc gia đều có chip RFID để lưu trữ bản sao kỹ thuật số thông tin cá nhân và nhận dạng sinh trắc học.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho nước Úc, khi mà hành khách tại các cảng hàng không quốc tế Úc tăng ngày một nhiều, việc giảm thiểu tối đa thời gian xuất nhập cảnh là điều cần thiết. Việc này giúp chính phủ Úc tiết kiệm được thời gian và nguồn nhân lực.

Vào thời điểm tối đa các cổng Smartgate có thể xử lý được 150 hành khách một giờ, nghĩa là chỉ mất 24 giây trung bình cho một người hoàn tất thủ tục xuất nhập cảnh.

Cách thức hoạt động của Smartgate

Hành khách sẽ đi đến Ki-ốt được đặt tại cổng thủ tục xuất nhập cảnh, để quét hộ chiếu điện tử. Sau khi quét hộ chiếu xong, hành khách sẽ di chuyển đến hệ thống camera đặc biệt để quét khuôn mặt 3D.

Nếu khuôn mặt được xác thực khớp với thông tin dữ liệu sinh trắc học thì hành khách sẽ được thông qua thủ tục xuất nhập cảnh.

Đến năm 2015, Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc đã công bố thử nghiệm công nghệ Cloud Passport, cho phép hành khách xuất nhập cảnh mà không cần bất cứ loại hộ chiếu hay giấy tờ du lịch nào.

Đây là một nâng cấp của hệ thống SmartGate trước đó kết hợp với phương pháp số hóa toàn bộ dữ liệu hành khách.

Tương tự như SmartGate, hành khách vẫn phải đi qua cửa để quét khuôn mặt nhưng thay vì đối chiếu với hình ảnh trong hộ chiếu thì lại thay bằng hình ảnh trắc học đã được lưu trữ tại Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới Úc (Bộ Nội Vụ) , nếu hình ảnh khớp bạn sẽ được lên tàu bay.

Việc thử nghiệm này được tiến hành từ năm 2007 và vẫn tiếp tục cho đến nay.

Tuy nhiên, chính phủ Úc đã có bước chuyển tích cực hơn trong việc áp dụng công nghệ mới này. Họ đã chính thức sửa đổi Luật Di Trú, chấp nhận cho tất cả các du khách quốc tế đang mang hộ chiếu điện tử có thể nhập cảnh thông qua cổng Smartgate mà không cần trình hộ chiếu.

Điều luật này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 17/11/2018. Song hành với những lợi ích mang lại của việc ứng dụng công nghệ cao trong xuất nhạp cảnh, thì phương pháp này vẫn chứa đựng rủi ro rò rỉ thông tin bảo mật của hành khách.

Phương thức này cần lưu trữ tất cả thông tin hành khách lên đám mây. Các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ thông tin hành khách cho nhau, để việc áp dụng công nghệ mới được rộng rãi và đồng bộ.

Chính điều này đưa ra thách thức lớn cho chính phủ các nước và bảo mật thông tin cho người dân và du khách.

Cho đến giờ này, Bộ Nội Vụ Úc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về cách thức mà cơ quan này bảo mật nguồn dữ liệu hay sử dụng nguồn giữ liệu này nhưu thế nào vẫn đang là một dấu hỏi lớn.

Theo SBS Vietnamese