Melbourne: Cửa hàng thực phẩm đầu tiên áp dụng hình thức “trả nhiêu tùy ý”

 Một cửa hàng thực phẩm tại Melbourne được mở ra bởi một tổ chức phi lợi nhuận, áp dụng hình thức mua hàng trả tiền ‘tùy lòng hảo tâm’. Tất cả các món hàng trong tiệm đều không để giá vì chúng chẳng có giá. Mục đích hoạt động của cửa hàng này là gì?

Úc không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới đang đối mặt với vấn đề lãng phí thực phẩm với trị giá có thể lên đến hàng tỷ đô la một năm. Không ít loại thực phẩm có thể là vì trông ‘quá xấu’, hoặc ‘không ai mua’, cuối ngày sẽ bị các cửa hàng hay siêu thị thải ra, và cuối cùng là bị tiêu hủy bằng cách chôn xuống đất. 

Với mục đích hạn chế việc lãng phí nguồn thực phẩm vô giá này, một tổ chức phi lợi nhuận tên là Lentil As Anything đã mở ra cửa hàng ‘The Inconvenience Store’ tại Thornbury để thu nhận nguồn thực phẩm ‘lãng phí’ được đóng góp từ các nơi và được bày bán trong cửa hàng. 

Các thực phẩm trong cửa hàng đều không hề được niêm yết giá. Khách hàng đến với The Inconvenience Store sẽ được quyền chọn trả tùy ý hoặc tùy khả năng của họ.

Đặc biệt là đối với những người dân đang gặp khó khăn về tài chính, The Inconvenience Store là một trong những cách hỗ trợ tốt nhất để các gia đình có thể có được nguồn thực phẩm cần thiết mà không phải chi trả quá nhiều.

Đó là chưa nói đến tác dụng làm hạn chế việc lãng phí thực phẩm mà The Inconvenience Store mang lại cho xã hội, kinh tế và môi trường của Úc. 

The Inconvenience Store có đầy đủ các loại thực phẩm như một siêu thị ‘mini’, khách hàng có thể lấy bất kì thứ gì mà họ cần, và số tiền họ phải trả đều tùy vào lòng hảo tâm. Khách hàng chỉ cần bỏ vào thùng ‘đóng góp từ thiện’ ở cửa ra bất cứ khoảng tiền nào mà họ muốn trả. 

Các loại bánh mì trong cửa tiệm đều được đóng góp bởi những tiệm bánh ở trong khu vực, một số khác được góp từ Preston market hoặc thậm chí từ Aldi. Những loại thực phẩm trong The Inconvenience Store có thể trông xấu xí, hoặc ‘hơi quá hạn’ nhưng đều an toàn để sử dụng. 

Hiện nay vấn đề lãng phí thực phẩm tại Úc đang tiêu tốn lên đến 20 tỷ đô la một năm, trong số đó ước tính lên đến phân nửa nguồn lãng phí là từ các hộ gia đình, theo thông tin từ Chuyên gia chất thải Karli Verghese đến từ đại học RMIT đã cho ABC biết.

The Inconvenience Store là cửa hàng đầu tiên tại Victoria, và có thể nói là đầu tiên tại Úc hoạt động dưới hình thức này và nó là điểm khuyến khích trong tương lai sẽ có thêm nhiều cửa hàng tương tự được nhân rộng ra khắp đất nước, kêu gọi thêm nhiều nguồn đóng góp cũng như nhân lực từ các tình nguyện viên. 

Theo SBS Vietnamese