Mỹ dừng trục xuất người gốc Việt tới nước này trước năm 1995

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) họ không thấy lý do gì để trục xuất những người gốc Việt tới nước này trước ngày 12.7.1995.

Chính phủ Mỹ cho biết họ đang trong quá trình trả tự do cho một số người gốc Việt hiện đang bị giam giữ trong các trại giam người nhập cư bất hợp pháp. Theo đó những người được thả là những người sẽ không bị trục xuất theo một thỏa thuận giữa Mỹ và Việt Nam nhận lại những người này.


Những người Việt đến Hoa Kỳ trước năm 1995 bị chính phủ Trump trục xuất đang sống trong cảnh bơ vơ không nơi nương tựa ở Việt Nam

Theo NBC News, trong một hồ sơ tại tòa ICE đã xác nhận họ không tin rằng những người gốc Việt tới Mỹ trước ngày 12.7.1995 “có thể bị trục xuất sang Việt Nam trong tương lai”.

Cụ thể, quan điểm của ICE đã thay đổi sau khi họ có một cuộc họp với đại diện của chính phủ Việt Nam hôm 6.8. Kết quả là họ sẽ thả những người nhập cư gốc Việt bị giam tại các trại giam người nhập cư vì không có giấy tờ nhưng tới Mỹ trước ngày 12.7.1995.

Tung Nguyen, một người gốc Việt đã tới Mỹ trước năm 1995 và từng bị ICE tống giam chờ trục xuất cho biết ông hoan nghênh tin tức này.

“Là một người bị ảnh hưởng, tôi rất vui vào lúc này khi tôi không phải sống trong sự lo lắng rằng ICE sẽ đến và bắt tôi bất cứ lúc nào”, ông Tùng nói.

Một người phát ngôn của ICE cho hay cơ quan này không bình luận về những vụ kiện đang diễn ra liên quan đến những người gốc Việt bị họ bắt, chờ trục xuất.

Theo một thỏa thuận về vấn đề trục xuất hồi năm 2008, Mỹ và Việt Nam đã loại những người tới Mỹ trước ngày 12.7.1995 – ngày hai nước tái lập quan hệ ngoại giao – khỏi danh sách mà Việt Nam sẽ nhận lại.

Vào tháng 2, đã có một vụ kiện của tổ chức phi chính phủ Mỹ – châu Á chống lại ICE vì họ giam giữ nhiều người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995. Phía Mỹ khi đó khẳng định Việt Nam “sẵn lòng cân nhắc” nhận những người nhập cư bất hợp pháp tới nước này trước năm 1995.

Theo nhiều tổ chức nhân quyền, khoảng 7 người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995 đã bị trục xuất. ICE tuyên bố với NBC News hồi tháng 2 rằng họ không theo dõi trực tiếp từng đối tượng thuộc diện bị trục xuất cụ thể.

Dù thả nhiều người gốc Việt khỏi trại trại giam người nhập cư bất hợp pháp, nhưng tòa án Mỹ lưu ý rằng ICE có thể sẽ bắt lại những người này, nếu cơ quan này tìm được một nước khác hoặc Việt Nam chấp thuận nhận lại họ.

Tổng cộng có khoảng 10.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ có nguy cơ bị trục xuất vì không có giấy tờ lưu trú hợp pháp. Phần lớn đều là người từng có tiền án, tiền sự tại Mỹ.

Christopher Lapinig, một luật sư tại American Americans Advancing Justice-Los Angeles cho hay ông rất hài lòng vì kết luận này của ICE. Tuy nhiên các luật sư nói thêm họ đang đấu tranh để ICE từ bỏ việc trục xuất hoàn toàn đối với những người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995. Hiện ICE vẫn bảo lưu quan điểm là họ có thể sẽ bắt nhóm người này bất cứ lúc nào khi cần thiết.

Nguồn: motthegioi.vn