Nghiên cứu của Úc chỉ ra loại khẩu trang ngăn giọt bắn, phòng ngừa Covid-19 tốt nhất!

 

Khẩu trang vải tự chế cần có tối thiểu 2 lớp và tốt nhất là nên có 3 lớp để ngăn ngừa các giọt bắn chứa virus, vốn là yếu tố liên quan đến sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Một video nghiên cứu tình huống đăng tải trên tạp chí Thorax đã cho thấy điều này.

Các giọt bắn chứa virus tạo ra trong quá trình ho, hắt hơi và nói chuyện. Và khẩu trang được cho là giúp bảo vệ người khỏe mạnh không bị hít phải các giọt bắn từ người bị nhiễm virus cũng như giúp làm giảm sự lây lan từ những người mắc bệnh.

Sự thiếu hụt các thiết bị bảo hộ cá nhân trên toàn cầu trong suốt đại dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều cơ quan y tế. Chẳng hạn, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến khích việc sử dụng khẩu trang vải tự chế để thay thế cho khẩu trang y tế.

Một số loại chất liệu được khuyến khích sử dụng cho loại khẩu trang này nhưng dựa trên ít hoặc không có bằng chứng về hiệu quả của chúng.

Do đó, một nhóm các nhà nghiên cứu người Úc đã so sánh hiệu quả của khẩu trang vải 1 lớp và 2 lớp (bằng chất liệu cotton) với khẩu trang y tế 3 lớp về mức độ làm giảm sự phát tán của giọt bắn.

Khẩu trang 1 lớp được làm bằng một miếng áo thun cotton và dây cột tóc, trong khi đó khẩu trang 2 lớp được làm sử dụng phương pháp may do CDC hướng dẫn.

Khẩu trang 2 hoặc 3 lớp có công dụng ngăn giọt bắn tốt nhất

Nghiên cứu của Úc: Đây là loại khẩu trang ngăn giọt bắn, phòng ngừa Covid-19 tốt nhất! - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hệ thống ánh sáng LED đặc biệt và một máy quay tốc độ cao để ghi hình sự phát tán của các giọt bắn không khí tạo ra từ một người khỏe mạnh không nhiễm bệnh hô hấp đeo một loại khẩu trang trong lúc nói, ho và hắt hơi.

Video ghi được cho thấy khẩu trang y tế 3 lớp là hiệu quả nhất trong việc làm giảm sự phát tán của các giọt bắn trong không khí. Khẩu trang vải 1 lớp cũng có tác dụng làm giảm sự phát tán của giọt bắn khi nói chuyện.

Tuy nhiên, hình ảnh ghi nhận được chứng tỏ, khẩu trang 2 lớp tốt hơn loại 1 lớp trong việc làm giảm sự phát tán các giọt bắn khi ho và hắt hơi.

Đây chỉ 1 yếu tố kết hợp cùng với các yếu tố khác để tạo nên hiệu quả của khẩu trang vải như chất liệu làm khẩu trang, thiết kế, độ vừa cũng như mức độ giặt khẩu trang, các nhà nghiên cứu giải thích.

Nghiên cứu của Úc: Đây là loại khẩu trang ngăn giọt bắn, phòng ngừa Covid-19 tốt nhất! - Ảnh 2.

Tuy nhiên, dựa vào quan sát thì khẩu trang vải tự chế có ít nhất 2 lớp tốt hơn so với khẩu trang vải 1 lớp, các nhà nghiên cứu cho biết. “Các hướng dẫn về khẩu trang vải tự chế nên quy định dùng loại nhiều lớp”, họ cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh “Cần có sự minh bạch hơn khi thông tin về kiểu dáng khẩu trang vải an toàn hơn và các nước nên đảm bảo sản xuất hoặc mua đủ khẩu trang y tế.”

Theo CNN