Người hát rong tại Melbourne nhận tiền ảo Bitcoin và thanh toán điện tử sau mỗi lần trình diễn

Ở trung tâm thành phố Melbourne, những người biểu diễn âm nhạc đường phố rất nhiều.

Từ trước đến nay, sau mỗi lần biểu diễn những người này vẫn nhận tiền mặt từ những người qua đường, điều này xem như một phần thưởng cho màn trình diễn của họ.

Thế nhưng hiện nay, những nghệ sỹ đường phố này đang chấp nhận kiểu nhận tiền thưởng mới là thanh toán điện tử, thông qua điện thoại thông minh và công nghệ quét mã QR. Họ thậm chí còn nhận cả tiền ảo.

Theo nhiều nghệ sỹ đường phố ở Melbourne, số nghệ sỹ chấp nhận tiền mặt đang giảm đi nhanh chóng.

Một nghệ sỹ 33 tuổi, chuyên đàn guitar và hát cho hay, thu nhập của cô giảm  70% trong vài năm qua bởi ngày càng nhiều người không muốn mang tiền mặt để thưởng cho các nghệ sỹ.

Có khoảng 15 – 20 nghệ sỹ đường phố ở Melbourne đã dùng thử dịch vụ thanh toán ảo qua thiết bị được Alipay, một dịch vụ thanh toán của Trung Quốc, cho mượn.

Nếu như thành công, Alipay sẽ được giới thiệu tới tất cả các nghệ sỹ đường phố ở Melbourne và dần dần là khắp Australia (Úc).

Được biết, thiết bị này giúp người Úc, khách du lịch, nhất là khách Trung Quốc, cảm thấy thoải mái khi  muốn tán thưởng một màn biểu diễn nào đó tại nước Úc mà quên không mang theo tiền mặt.