Người lái xe tại Úc quan tâm tới việc bỏ lỡ tin nhắn hơn là gặp tai nạn

Điều bất ngờ là phần lớn các tài xế tại Úc không tin rằng việc nhắn tin trong khi lái xe là việc nguy hiểm.

Nghiên cứu mới do Trung tâm Nghiên cứu Tai nạn và An toàn Giao thông – Queensland (CARRS-Q) thực hiện đã phát hiện ra rằng các tài xế quan tâm hơn đến việc “sợ bỏ lỡ” hơn là sợ chết.

Các chuyên gia về an toàn đường bộ cho biết rằng những người vừa lái xe vừa nhắn tin có khả năng gặp tai nạn nhiều gấp 6 lần và những người vừa lái xe vừa nói chuyện điện thoại có nguy cơ gặp tai nạn gấp 2 lần.

Số liệu chính thức từ cảnh sát cho thấy số lượng các thông báo vi phạm về phân tâm khi lái xe đã thực sự giảm xuống trong vài năm qua, nhưng họ nói rằng đó là do mọi người đang giấu điện thoại di động giỏi hơn, chứ không phải là ít sử dụng các thiết bị đó hơn.

Ngoài ra, hiện đang còn một mối lo ngại lớn khi mọi người đang lướt mạng xã hội trong khi lái xe.

“Không chỉ là nhắn tin nữa. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà mọi người sống thông qua điện thoại và các thiết bị gây ra nhiều sự xao lãng khác nhau”, tiến sĩ Oscar Oviedo-Trespalacios, từ CARRS-Q, nói với tờ The Courier-Mail.

“Việc giữ cho mọi người không dùng các thiết bị này ngày càng khó khăn hơn. Người dân Queensland thực sự trở nên rất thành thạo trong việc giấu đi việc sử dụng điện thoại bất hợp pháp của họ để qua mắt cảnh sát. Thật đáng thất vọng khi sự mất tập trung do các thiết bị di động vẫn chưa được giải quyết.”

CARRS-Q đang kêu gọi Chính phủ Queensland thực hiện một chiến dịch quảng cáo tích cực hơn nhắm mục tiêu đến những người lái xe, tương tự như những gì chúng ta đã thấy trong quá khứ với việc uống rượu bia khi lái xe.

Họ cũng kêu gọi luật mới được áp dụng, để người lái xe sẽ hoàn toàn mất bằng lái nếu họ bị bắt gặp đang sử dụng điện thoại di động khi lái xe.