Những tên tội phạm tù nghìn năm, ch..ế..t ch..ục lần vẫn không mãn hạn

Đó là những câu chuyện có thật xảy ra tại nhiều quốc gia. Do đã xóa bỏ án tử hình mà tội ác của những người này lại quá lớn, ảnh hưởng đến cộng đồng, vì thế, họ đã bị tước đi quyền tự do bằng những án phạt tù lên đến hàng nghìn, thậm chí là chục nghìn năm.

1. James Holmes Eagan

James Eagan Holmes, kẻ gây ra vụ thảm sát trong một rạp chiếu phim ở Colorado, Mỹ khiến 12 người thiệt mạng vào năm 2012 đã bị tuyên án 3.318 năm tù giam vì tội ác của mình.

James lãnh án chung thân cho mỗi người bị sát hại đồng thời phải đền tội vì làm 70 người khác bị thương và tàng trữ thuốc nổ trong căn hộ của mình. Bản án dành cho y là bản án có thời hạn tù dài thứ tư trong lịch sử nước Mỹ.

Ngày 20/7/2012,tại buổi công chiếu bộ phim The Dark Knight Rises ở thành phố Aurora, tiểu bang Colorado, tên này đã đội mũ bảo hiểm, đeo mặt nạ, ném hơi cay vào những người có mặt khi đó. Hắn đã nã 700 viên đạn bằng súng hoa cải, súng trường và súng lục vào mọi người. Khi bước ra khỏi rạp, hắn đầu hàng do súng bị kẹt đạn.

2. Martin John Bryant

Vào ngày chủ nhật đẹp trời, 28/4/1996, các thực khách tại quán cà phê Broad Arrow, ở khu du lịch Port Arthur, Tasmania, Úc, đang tận hưởng cuối tuần của họ và không chú ý đến thanh niên có cái tên Martin John Bryant.

Chỉ trong giây lát, chàng trai có mái tóc vàng hoe này mở túi, lôi ra một khẩu súng trường bán tự động AR15 rồi xả loạn, bắn chết các thực khách bàn bên. Trong ít giây, hắn đã sát hại 4 người. Tiếp đó, hắn lao vào đám đông đang chạy loạn và tiếp tục xả súng. Tổng cộng có 20 người thiệt mạng, 15 người khác bị thương. Trên đường bỏ trốn, hắn tiếp tục bắn người đi đường. Đến những giây phút chống trọi với cảnh sát, hắn cũng giết nốt 3 con tin. Cuối cùng, hung thủ này đã bắn chết 35 người và làm 18 người bị thương. Phiên tòa xét xử tên tội phạm có khuôn mặt thiên thần này diễn ra vào năm 2016 thu hút sự chú ý lớn của dư luận Úc. Hắn bị kết án chung thân 1050 năm không ân xá.

3. Charles Scott Robinson

Charles Scott Robinson đã bị một tòa án ở bang Oklahoma, Mỹ đề nghị mức án 5.000 năm tù cho mỗi tội danh. Với 6 cáo buộc hiếp dâm, lạm dụng tình dục trẻ em và nhiều tội danh khác, hắn bị kết án tổng cộng 30.000 năm tù. Kẻ tòng phạm của y bị kết án 20.750 năm tù.

Sau đó, thẩm phán Dan Owens đã quyết định Charles sẽ không được ân xá trước năm 108 tuổi. Đây là án tù cao nhất trong lịch sử nước Mỹ.

4. Dudley Wayne Kyzer

Dudley Wayne Kyzer bị cáo buộc giết vợ cũ, mẹ vợ và một sinh viên đại học vào năm 1976.

Đến năm 1977, y bị kết án tử hình nhưng đến năm 1980, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược vụ án và quyết định bản án sẽ là 10.000 năm tù. Dù đã nhiều lần kháng án và yêu cầu được giảm nhẹ tội nhưng cuối cùng, bản ánh dành cho y vẫn giữ nguyên.

Hiện tại, Dudley đã 76 tuổi, đã cải sang đạo Công giáo và cảm thấy rất hối hận. Cách đây 2 năm, ông ta xin ân xá lần thứ 10 nhưng vẫn bị từ chối.

5. Chamoy Thipyaso

Là người phụ nữ duy nhất góp mặt trong danh sách này nhưng lại có mức án tù kỷ lục nhất: 141.078 năm.

Bà này là vợ một sĩ quan không quân cao cấp tại Thái Lan, tham gia vào đường dây lừa đảo mô hình kim tự tháp khiến 16.231 người bị lừa và kiếm lợi bất hợp pháp khoản tiền 2 triệu bảng Anh.

Có những người thuộc Hoàng gia Thái Lan cũng nằm trong danh sách người bị hại, vậy nên khả năng lãnh án khoan hồng của bà ta gần như không có.

Tuy nhiên, trong năm 1989, luật Thái Lan đã ban hành quy định tội lừa đảo chỉ bị lĩnh án tối đa 20 năm tù.