Phát hiện virus Ross River ở Sydney, người dân được khuyến cáo nên che chắn kỹ

Người dân sống ở khu vực phía Tây Nam Sydney đang được cảnh báo nên đề cao cảnh giác sau khi virus Ross River được phát hiện.


Photo: au.news.yahoo.com

Loại virus này đã được tìm thấy trong những con muỗi ở vùng Bankstown, và giới chức y tế đang khuyến cáo người dân cư trú ở khu vực gần sông Georges River nên đề phòng.

Hiện chưa có phương pháp điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm virus Ross River. Người bệnh có thể bị suy giảm sức khỏe trong thời gian dài tới sáu tuần lễ, với các biểu hiện như bị sốt, cúm và sưng khớp.

Tại công viên Deepwater Park ở vùng Bankstown, những con muỗi bị vướng bẫy đã bị phát hiện có chứa loại virus này. Các khu vực ở phía Đông Sydney cũng có nguy cơ lây nhiễm virus ở mức cao.

Virus Ross River ẩn náu trong muỗi cái sau khi muỗi đốt động vật bị nhiễm virus, sau đó chúng tiếp tục đốt và truyền bệnh cho các động vật khác và người.

Virus Ross River không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Các chuyên gia cho rằng, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là che chắn kỹ, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn hoặc lúc bình minh, và sử dụng thuốc xịt muỗi có chứa các hợp chất diethyl toluamide hoặc DEET.

Người dân sinh sống ở khu vực được cảnh báo có nguy cơ lây nhiễm virus nên kiểm tra lưới chống muỗi, giữ trẻ em ở trong mùng để trẻ không bị muỗi đốt.

Hong Dao – Viet Times Australia