Police Check và những điều bạn cần biết khi xin visa Úc

Police Check (ở Việt Nam gọi là Lý Lịch Tư Pháp) là một loại giấy tờ bắt buộc trong hầu hết các hồ sơ xin nhập cư hay việc làm.

Cảnh Sát Liên Bang AFP (Australian Federal Police) sẽ cung cấp dịch vụ chứng lý lịch tư pháp (National Police Check) cho những đối tượng hoặc trường hợp sau:

– Công dân của ACT, Jervis Bay Territory và ngoài địa phận của Commonwealth

– Những người đang làm hồ sơ xin việc tại Chính phủ Commonwealth

– Những người được yêu cầu phải cấp giấy lý lịch tư pháp dưới luật của Commonwealth

– Mục đích nhập cư của Úc

– Xin việc làm ở nước ngoài

– Nhận con nuôi từ nước ngoài

– Khi công dân Úc sinh sống tại nước ngoài

– Mục đích xin thị thực du lịch nước ngoài

Tại Úc nếu muốn xin Police Check, bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Nhưng điều quan trọng nhất là người nộp đơn phải có giấy tờ cần thiết để đủ 100 điểm.

Mức điểm của các loại giấy tờ

Khi nộp hồ sơ trực tuyến, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– Tờ khai: Khi bắt đầu nộp online, quý vị sẽ thực hiện đến bước 3, tại đây quý vị sẽ được yêu cầu tải về, điền đơn, kí tên, scan và upload lại tờ khai lên trang.

Lưu ý: Tờ khai chỉ được phép thực hiện và tải lên trong quá trình đăng kí online. Nếu các bạn tải lên bất kì tờ khai nào khác từ những thời điểm khác, hồ sơ sẽ bị từ chối.

– Giấy tờ chứng minh nhân thân: tất cả những giấy tờ cá nhân được yêu cầu và tùy vào loại giấy tờ mà số điểm đi kèm sẽ khác nhau, ví dụ như: Hộ chiếu, bằng quốc tịch, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên, v.v…

– Tất cả các giấy tờ nếu không phải bằng tiếng Anh phải có một bản dịch đi kèm, và phải được công chứng bản dịch.

Trong trường hợp các bạn không thể nộp online, nộp bằng đường bưu điện cũng là một hình thức được AFP chấp nhận.

Nhưng các bạn lưu ý là không được gửi qua thư điện tử (email).

Để gửi bằng đường bưu điện, các bạn tải về mẫu Offline Application Form, điền đầy đủ thông tin bằng chữ in hoa, đi kèm với toàn bộ bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân và thông tin chi trả phí.

Các bạn gửi qua bưu điện về địa chỉ:

Australian Federal Police,

Criminal Records

Locked Bag 8550

CANBERRA CITY ACT 2601

Có một lưu ý mà những người muốn xin Police Check cần chú ý:

– Nếu các bạn không có máy scan thì dùng máy ảnh hoặc điện thoại chụp lại giấy tờ vẫn được tính.

– Nếu các bạn được yêu cầu phải cung cấp dấu vân tay, các bạn phải có bản chính lăn dấu vân tay của mình nộp thông qua đường bưu điện, và phải đính kèm đơn OFFLINE APPLICATION FORM điền đầy đủ thông tin bằng chữ in hoa.

Những điều cần biết khi bạn là công dân Việt Nam xin thị thực định cư tại Úc

Hiện tại, hầu hết khi làm các loại hồ sơ xin thị thực dành cho di dân đến từ Việt Nam sang Úc đều phải xin giấy Lý lịch tư pháp số 2, do Bộ Nội Vụ xiết chặt hơn quy trình xét duyệt hồ sơ.

Ngoài ra, nếu các bạn đã từng sinh sống tại bất kì quốc gia nào khác trên 12 tháng, các bạn phải tìm hiểu làm Police Check tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của quốc gia đó.

Giấy lý lịch tư pháp số 1

Giấy lý lịch tư pháp số 1 là loại giấy được cấp cho cá nhân, cơ quan và tổ chức có liên quan.  Trong đó, tất cả những tội, những án đã cũ hoặc đã được xóa án tích sẽ không hiển thị. Trên giấy số 1 sẽ chỉ hiện những án tích chưa được xóa.

Đối với loại số 1 này, các bạn có thể tự xin hoặc ủy quyền.

Hồ sơ bao gồm:

– Mẫu tờ khai xin cấp được tải trực tiếp từ trang Web của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, điền đầy đủ thông tin cần thiết, kí tên và lựa chọn “Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1”.

– Bản sao công chứng hộ chiếu (bao gồm tất cả các trang có ảnh và đóng dấu xuất nhập cảnh).

– 1 bì thư được ghi đầy đủ tên họ, địa chỉ người nhận tại Úc là đương đơn để được gửi trả lại hồ sơ

– Lệ phí đóng tại Đại Sứ Quán Việt Nam hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc, cũng như họ sẽ xác nhận chữ ký trong tờ khai và trong giấy ủy quyền, đồng thời xác nhận sao y bản chính hộ chiếu.

– Trong trường hợp các bạn không có tại Việt Nam thì có thể ủy quyền cho người thân làm thủ tục nộp và nhận kết quả. Đối với người thân trong gia đình như cha mẹ, vợ chồng, con cái, thì đương đơn chỉ cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ khi  nộp hồ sơ.

– Sẽ chỉ cần giấy ủy quyền nếu đương đơn nhờ một người không phải trong gia đình làm thủ tục giùm.

Giấy lý lịch tư pháp số 2

Giấy lý lịch tư pháp số 2 là loại giấy được cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng, hoặc cấp theo yêu cầu cá nhân.  Giấy lý lịch tư pháp số 2 sẽ hiển thị toàn bộ án tích cũ, những án tích đã được xóa và chưa được xóa.

Giấy số 2 hoàn toàn không được phép ủy quyền cho bất cứ ai làm và nhận hồ sơ thay đương đơn. Đương đơn phải tự làm tại Việt Nam, hoặc nếu ở nước ngoài thì đương đơn phải gửi trực tiếp qua đường bưu điện.

Địa chỉ của Sở tư pháp tại Việt Nam cần phải kiểm tra kĩ trước khi các bạn gửi đi, vì đối với các bạn ở tại Sài Gòn và Hà Nội sẽ cần phải xin từ địa chỉ khác nhau.

Hồ sơ bao gồm:

– Mẫu xin tải từ trang Web của Đại sứ quán Việt Nam tại Úc. Trong đó đương đơn điền đầy đủ thông tin, kí tên và chọn “Yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2”.

– Bản sao công chứng hộ chiếu (bao gồm các trang có ảnh và có dấu xuất nhập cảnh).

– 1 bì thư được ghi đầy đủ tên họ, địa chỉ người nhận ở Úc là đương đơn để được gửi lại hồ sơ.

– Lệ phí đóng trực tiếp tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại Úc. Họ cũng sẽ đóng dấu xác nhận chữ ký trong tờ khai và xác nhận sao y bản chính hộ chiếu.

Biểu phí xin National Police Check

$42.00 dành mỗi một đơn xin nộp cá nhân hoặc từ một cơ quan chính phủ

$42.00 dành cho mỗi một đơn xin nộp từ các tổ chức phi chính phủ (ví dụ như các tổ chức thương mại, các chuyên viên di trú, v.v…)

$42.00 dành cho mỗi một đơn xin theo dạng Company check

$139.00 dành cho mỗi đơn chứng dấu vân tay và hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp, trong đó, việc chứng dấu vân tay được thực hiện trực tiếp bởi AFP.

$99.00 dành cho mỗi đơn chứng dấu vân tay và hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp, trong đó dấu vân tay được cung cấp gián tiếp cho AFP kèm trong hồ sơ.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho các bạn khi cần Police Check trước khi xin visa Úc.