Quantity Surveying – Triển vọng nghề nghiệp và định cư Úc

Quantity Surveying – Điều tra định lượng, là gì?

Quantity Surveyor (QS) – Kĩ sư định giá xây dựng – sẽ là người ước lượng và giám sát chi phí của công trình từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc quá trình xây dựng. Nhiệm vụ của QS là quản lý giá trị tiền bạc và các chi phí trong dự án xây dựng. Họ sẽ tìm kiếm giá trị chi phí thấp nhất trong khi vẫn đạt được những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng.

QS phân tích trên cơ sở bản vẽ của các kiến trúc sư, từ đó tính toán, ước tính được khối lượng vật liệu cũng như nhân công có liên quan. Họ sẽ kết luận khối lượng tính toán của mình trong bảng báo cáo khối lượng hoặc bảng tiên lượng, sau đó kết quả này được các nhà quản lý dự án hoặc các nhà thầu xây dựng sử dụng để ước lượng toàn bộ chi phí xây dựng.

 

Nhiệm vụ của QS là quản lý giá trị tiền bạc và các chi phí trong dự án xây dựng. (Nguồn: Internet)

Tại sao lại học Quantity Surveying tại Úc?

Có 2 lí do chính để các bạn chọn học Quantity Surveying tại Úc

1. Lương cao và thị trường làm việc ổn định

Theo bản báo cáo về mức lương của QS được điều tra bởi Australian Institute of Quantity Surveyor năm 2016, mức lương của một học sinh năm nhất đang học QS đã có thể là từ $30.000 – $40.000/năm. Với một học sinh đã ra trường và có ít hơn 2 năm kinh nghiệm, mức lương tối thiểu đã là từ $50.000 – $65.000. Đối với một QS đã có kinh nghiệm làm việc từ 2-5 năm, mức lương trung bình một năm của họ có thể lên tới con số $75.000 – $95.000.

Hơn nữa, có đến 57% các công ty trong lĩnh vực này tin rằng thị trường việc làm của QS rất ổn định và 39% nghĩ rằng thị trường này chưa bị bão hoà.

Mức lương trung bình của Quantity Surveyor thường rất cao. (Nguồn: Unsplash)

2. Cơ hội có visa thường trú nhân (PR)

Quantity surveyor nằm trong danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn của Úc (MLTSSL). Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn cầm trên tay tấm bằng Quantity Surveying, bạn có thể nộp xin visa thường trú nhân theo diện tay nghề (subclass 189).

Các dạng chương trình và bằng cấp

  • Bachelor: 2 – 4 năm

  • Master: 1.5 – 3 năm

Mỗi trường sẽ có yêu cầu đầu vào và cấu trúc khoá học khác nhau, vì vậy bạn nên nghiên cứu kĩ để xác định chương trình học nào phù hợp với mình nhất.

Nếu bạn cần hỗ trợ tìm học bổng hay tư vấn trường đại học dạy Quantity Surveying thích hợp, hoặc cần tư vấn ngành học đáp ứng nhu cầu cá nhân của mình, bạn có thể liên hệ SOL Edu Vietnam tại +61 402 687 880 (Sofia) hoặc [email protected].