Queensland là nơi lý tưởng nhất để thuê nhà tại Úc

 

Queensland hiện là nơi lý tưởng nhất trên cả nước để thuê nhà, với khi Úc đã trải qua sự cải thiện lớn nhất về khả năng chi trả cho thuê trong năm qua.

Một điều có lợi cho người thuê nhà, khi Báo cáo khả năng chi trả nhà ở mới nhất của Ngân hàng Adelaide/REIA vừa được công bố cho thấy người thuê nhà ở đây đã chi tiêu ít hơn thu nhập hàng tuần của họ vào tiền thuê nhà so với cùng thời điểm năm ngoái. Kết quả cho thấy có 22.2% thu nhập gia đình đã được sử dụng để đáp ứng tiền thuê trung bình.

Mức tiền thuê trung bình đã thấp hơn 0.9% so với quý và 0.8% so với cùng một thời điểm trong năm 2017. Kết quả này xếp ngay trên NSW (giảm 0.7%), Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc (giảm 0.5%, trong khi người thuê nhà sẽ gặp khó khăn hơn ở Tasmania (tăng 1.8%), ACT (0.7%), Victoria (0.2%) và Nam Úc (0.1%).

Chủ tịch REIA Malcolm Gunning cho biết Queensland là nơi tốt nhất ngay bây giờ cho người thuê nhà, nhưng điều đó cũng có thể áp dụng cho người mua nếu kế hoạch việc làm mới được tiến hành. Ông cho biết phần lớn sự bùng nổ xây dựng tập trung xung quanh nội thành Brisbane và Gold Coast là nhằm vào các nhà đầu tư “và tất cả họ đều đang tìm kiếm người thuê”. Ông dự kiến người thuê nhà sẽ thấy được lợi ích tốt hơn do kích thước của nguồn cung các căn nhà.

“Nó sẽ trở nên tốt hơn. Thị trường cho thuê là một thị trường rất hay thay đổi, tất cả là về cung và cầu.” Ông Gunning dự kiến sẽ chứng kiến việc nhiều người ở phía Nam di chuyển về phía Bắc hơn – không chỉ là người thuê nhà, mà còn là người mua. Tiền thuê trung bình trả ở Queensland là khoảng 375.85 đô, và khoản trả tiền vay mua nhà trung bình là 475.73 đô một tuần.

“Không có gì nghi ngờ về việc các gia đình miền Nam sẽ chuyển đến Queensland vì tất cả là do khả năng chi trả và ít bị tắc nghẽn hơn Sydney và Melbourne, nhưng họ cần làm việc”, ông nói. “Nếu các kế hoạch cơ sở hạ tầng được triển khai, nó sẽ thu hút mọi người ra khỏi Sydney, Melbourne và cả các khu vực khác của nước Úc nữa.”

Du học sinh Việt với nỗi ám ảnh khi thuê nhà tại Úc

Theo báo cáo, khả năng chi trả nhà ở đã giảm 0.8% trong năm qua, với tỷ lệ thu nhập hộ gia đình cần để đáp ứng khoản trả tiền vay mua nhà tăng lên 28.2%. Điều đó vẫn tốt hơn so với những gì người mua đã chứng kiến ở Sydney (38.1%) và con số trên toàn nước Úc là 32.2%.

Theo Báo Úc