Quy định visa mới: Người nhập cư Úc phải sống tại khu vực nông thôn

Những người nhập cư đến Úc theo diện regional-sponsored visa sẽ buộc phải ở lại tại khu vực nông thôn theo một chính sách mới đang được Chính phủ liên bang xem xét.

Dân số Sydney đã tăng lên hơn 100.000 người vào năm 2017 và hơn 80% là đến từ nước ngoài.

Bộ Nội vụ đang xem xét làm thế nào để họ có thể “ràng buộc mọi người tới regional area”, thứ trưởng thứ nhất David Uwilden nói với tờ Daily Telegraph.

“Một trong những khiếu nại mà chúng tôi thường nhận được từ những người bảo lãnh đó là người nhập cư đến với vai trò thường trú nhân và không thực sự bị ràng buộc theo pháp luật để ở lại tại một regional area”, ông nói.

Regional Sponsored Migration Scheme 187 visa cho phép những thợ tay nghề cao được nộp đơn xin thường trú  với sợ bảo lãnh của một chủ người Úc.

Bộ trưởng Bộ Quốc tịch, alan Tudge, nói với Daily Telegraph rằng ông đã thảo luận về vấn đề này với các đồng nghiệp Coalition trong những chuyến thăm các khu vực thời gian gần đây.

“Nhiều người nhập cư được bảo lãnh để thường trú lâu dài trên cơ sở có ý định sống và làm việc tại vùng nông thôn của Úc nhưng không ở lâu tại khu vực mà họ có thị thực vĩnh viễn”, ông nói.

“Đây là một vấn đề quan trọng để thảo luận trong các chuyến đi gàn đây của tôi tới regional area trong những tuần qua”.

Daily Mail Australia đã liên lạc với Bộ Nội vụ để xin bình luận về vấn đề này.

Xem thêm tin Visa hết hạn, bà mẹ cầu xin Peter Dutton được ở lại Úc vì con

Một bà mẹ người Philippines đã cầu xin Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton cứu mình khỏi bị trục xuất. Bà nói mình sẽ bị chia cắt với con trai, cậu bé không thể đi cùng mẹ.

Bernadette Romulo, sống tại Brisbane, sẽ tìm hiểu xem liệu mình và những cô con gái sinh ra tại nước ngoài (chị em cùng mẹ khác cha với cậu con trai Giro của bà) có bị trục xuất sau 11 năm sống tại Úc không.

Cậu bé Giro, 8 tuổi, sinh ra tại Úc và không thể rời đi vì đã được giao cho người cha Úc gốc Philippines chăm sóc.

Bà Romulo đã thực hiện một chiến dịch trên mạng xã hội trong một nỗ lực tuyệt vọng tại Úc. Trong đó, bà đã đưa ra một bản kiến nghị lên change.org, thu thập được hơn 22.000 chữ ký của những người ủng hộ.

Người mẹ đơn thân này cũng đã làm một video đầy nước mắt, cầu xin ông Dutton không tách cậu con trai rời xa mẹ.

“The Family Court nói rằng Giro phải sống với tôi. Nhưng bộ nhập cư lại trục xuất tôi. Tôi có nên chia đôi người mình ra không?”, bà mẹ nói với AAP hôm thứ ba.

“Tôi không biết phải làm gì. Nhưng tôi sẽ không bỏ cuộc. Bởi đó là độc ác, rất tàn nhẫn. Thằng bé mới chỉ 8 tuổi”.

Văn phòng của ông Dutton nói rằng ông ấy không xử lý vụ việc này và đây là vấn đề của trợ lý Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Alex Hawke. AAP đã liên lạc để xin ý kiến của ông Hawke.

Bà Romulo nói rằng Giro hay khóc vào ban đêm lúc ngủ và gặp ác mộng về viễn cảnh chia ly của họ.

“Vào ban ngày thằng bé vẫn ổn. Nhưng ban đêm nó khóc rất nhiều, tuy nhiên thằng bé đã giấu điều này. Thằng bé đang cố tỏ ra can đảm trước mặt tôi”.

Vào cái ngày mà bridging visa của bà hết hiệu lực, bà nói mình đã dành 3 năm chiến đấu để được thường trú tại đây nhưng chẳng được.

Bà sợ mình sẽ bị trục xuất trong vài ngày, cùng với 2 cô con gái (12 và 13 tuổi) của mình. Những cô con gái này là của chồng trước. Cuộc hôn nhân tan vỡ sau khi gia đình này chuyển tới sống ở Úc năm 2006.

Giro đã làm một tấm thiệp tặng cho mẹ vào ngày Mother’s Day hôm chủ nhật, lo sợ cậu bé không còn được ở bên mẹ.

“Mẹ thương mến. Mẹ có một trái tim còn bao la hơn cả vũ trụ và tình yêu từ sao Diêm Vương đến sao Kim”, tấm thiệp viết.

“Mẹ còn thông minh hơn cả Einstein và vô cùng đáng yêu. Với con, mẹ quan trọng hơn bất cứ điều gì khác”.

Bà Romulo đã đến gặp các quan chức nhập cư vào chiều thứ ba và đang hy vọng là quyết định trục xuất sẽ bị rút vào phút chót.