Quyết định tạo nên kỳ tích của người vợ khi chồng bại liệt đòi rút ống thở để cô sớm tìm được hạnh phúc mới

Đấy là câu chuyện về cặp vợ chồng Robin Cavendish và Diana Blacker. Cả hai gặp nhau lần đầu vào năm 1956, rồi nhanh chóng nảy sinh tình cảm và kết hôn 1 năm sau đó.

Đến năm 1958, ngay trước khi cậu con trai đầu lòng ra đời, tai họa đã giáng xuống gia đình nhỏ của Robin và Diana. Theo đó, Robin bị ngã trong khi chơi tennis và tỉnh lại với một cánh tay đau nhức. Dần dần ông cảm nhận được rõ tay chân mình đang mất dần cảm giác. Tại một bệnh viện ở Nairobi, Robin được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt và chỉ còn sống được 3 tháng.

Thời điểm quay trở lại Anh, Robin đã liệt hoàn toàn từ cổ trở xuống. Sự sống của ông phụ thuộc hoàn toàn vào thiết bị hỗ trợ hô hấp. Robin nằm liệt trên giường bệnh.

Robin Cavendish và Diana Blacker

Năm 1959, con trai của Robin và Diana ra đời. Tuyệt vọng vì bệnh tật, ông lại càng đau đớn khi nghĩ tới vợ con. Vì không muốn làm khổ vợ thêm, không muốn thành gánh nặng cản trở hạnh phúc của bà nên ông đã đề nghị vợ ngắt máy thở để cô đi tìm hạnh phúc mới khi lúc này Diana mới ở tuổi 25.

Thế nhưng trước yêu cầu của chồng, Diana đã kiên quyết từ chối. Bà vẫn lựa chọn ở bên chồng, cùng ông chống chọi với căn bệnh hiểm ác.

Và cũng chính nhờ sự cương quyết, kiên trì của vợ, Robin bắt đầu muốn “đấu tranh” với Tử Thần. Robin bắt đầu nuôi lại hy vọng.

Người vợ trẻ tin rằng căn bệnh bại liệt không có quyền cầm tù Robin nên đã thu xếp đưa ông về nhà, dù về nhà mọi việc sẽ một tay Diana phải lo lắng, chăm sóc cho chồng. Nhờ sự chăm sóc, yêu thương của vợ, sự tuyệt vọng trong Robin bị đẩy lùi.

Robin nảy ra ý tưởng chế ra một loại xe lăn gắn thiết bị trợ thở để bệnh nhân bại liệt có thể tự do di chuyển, thay thế những cỗ máy cồng kềnh trong một lần nhìn con trai chơi đùa.

Robin và con trai

Năm 1962, ông tìm gặp Teddy Hall – một giáo sư kỹ thuật tại Đại học Oxford và được giáo sư hỗ trợ nhiệt tình. Sau đó, ông đã tự thử nghiệm các sản phẩm mẫu do mình tạo ra, ông cũng đã kêu gọi các nhà hảo tâm và chính phủ đóng óp nhằm sản xuất đại trà những chiếc xe lăn đặc biệt này. Năm 1975, Robin được tặng vinh danh bởi nỗ lực không ngừng nghỉ dành cho người khuyết tật.

Trên chiếc xe lăn do chính mình sáng chế, Robin cùng Diana chia sẻ sở thích du lịch. Họ cũng thường xuyên mời bạn bè tới nhà chơi. Robin dần thấy yêu cuộc sống này hơn, nhờ có Diana, ông được truyền cảm hứng sống, yêu thương và cống hiến cho người khác.

Năm 2007, Jonathan Cavendish – con trai Robin đã sản xuất bộ phim mang tên Breathe kể lại hành trình phi thường của cả bố và mẹ mình.

Năm 1994, Robin quyết định ra đi bởi nhiều năm dùng ống thở đã khiến ông bị chảy m.á.u nặng. Quyết định của Robin đã được Diana đồng ý. Trước khi chồng rời bỏ cuộc sống vĩnh viễn, bà và con trai đã giúp ông tổ chức những buổi tiệc chia tay.

Trước câu chuyện tình yêu đầy cảm động của cha mẹ, năm 2007, Jonathan Cavendish – con trai Robin đã sản xuất bộ phim mang tên Breathe kể lại hành trình phi thường của cả bố và mẹ mình.