Số người ở Úc theo bridging visa tăng đột biến

Số lượng người bí ẩn đang ở Úc theo bridging visa đã tăng vọt trong năm nay.

Từ 4,735, những người có quốc tịch không xác định muốn xin tị nạn tạm thời hiện giờ đã lên tới hơn 37,000 – và Bộ Nội vụ đã từ chối tiết lộ danh tính của nhóm này.

Tổng số người đang sở hữu bridging visa cũng ở mức cao kỷ lục là 195,000, tăng lên từ mức hơn 40,000, với phần lớn là đến từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhóm sở hữu bridging visa chiếm một phần lớn trong 2.2 triệu người đang ở Úc theo visa tạm thời, cũng ở mức cao lịch sử, theo số liệu của Bộ Nội vụ.

Số lượng visa tạm thời cũng cao hơn con số mà Chính phủ Úc muốn đạt được cho mục tiêu tiếp nhận nhập cư vĩnh viễn của họ là 170,000 người, giảm xuống so với mức bình thường 190,000 người một năm.

Họ cũng đã đưa ra cải cách về cả hai chương trình nhập cư tạm thời và vĩnh viễn trong năm qua.

Những người ở Úc theo visa tạm thời, bao gồm cả sinh viên nước ngoài, du khách ba lô và người sở hữu bridging visa, có thể làm việc trong khi ở đây.

Giám đốc Cơ quan tư vấn di trú Granger Australia, ông John Granger nói với đài ABC rằng chương trình này rất “hỗn loạn” và nói rằng việc gia tăng số lượng bridging visa có thể vì có nhiều đơn xin hơn do những thay đổi lớn về chương trình và cắt giảm tài nguyên tại Bộ.

Ông Granger cho biết thời gian xét duyệt đã tăng đáng kể trong những năm gần đây và dẫn đến nhiều visa bị từ chối và bị đưa lên Tòa án Khiếu nại Hành chính.

“Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể của việc từ chối không có lý do chính đáng, và chuyển thời gian chậm trễ và chi phí cho Tòa án Khiếu nại Hành chính,” ông nói với ABC.

“Tòa án Khiếu nại Hành chính đang lãng phí nhiều tài nguyên cho các thành viên tòa án để đưa ra quyết định về các vấn đề visa đơn giản.”

Thời gian xét duyệt trung bình của Tòa án Khiếu nại Hành chính cho visa làm việc tạm thời là 381 ngày trong 6 tháng qua, tăng lên từ 286 cho cùng thời điểm một năm trước.

Các nhà chức trách đã truy tìm những người “biến mất” từ Commonwealth Games, những người vẫn còn đang ở lại bất hợp pháp tại Úc.

Bộ Nội vụ từ chối giải thích thêm về nhóm sở hữu bridging visa ‘không được xác định rõ’.

Một phát ngôn viên nói với news.com.au rằng thời gian xét duyệt bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố, bao gồm khối lượng đơn xin cấp visa nhận được, tính đầy đủ của đơn, cách ứng viên kịp thời đáp ứng mọi yêu cầu của Bộ và sự phức tạp của các đánh giá liên quan đến sức khỏe, character và yêu cầu an ninh quốc gia.