Sydney: Gặp rắc rối về visa, chàng trai không được ông Peter Dutton cho phép về quê nhìn mặt cha mình lần cuối

Một người đàn ông sống ở Úc được 3 năm đã tiết lộ sự đau lòng của mình khi bị Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton từ chối không cho về thăm người cha sắp qua đời tại Colombia.

Người công dân Hà Lan sống tại Sydney này đã không được ông Dutton miễn trừ các quy tắc của Bridging Visa E tạm thời, và cuối cùng đã phải chứng kiến đám tang của cha mình tại Colombia thông qua Skype.

Anh Jean Franco Vilaro Campos đã chia sẻ câu chuyện của mình với Yahoo7, rằng anh đã chuyển đến Sydney để “phiêu lưu” vào hồi tháng 6 năm 2015 và được xếp vào dạng visa tạm thời Bridging Visa E. Nó sẽ hạn chế anh trong việc nhập cảnh trở lại Úc nếu ông rời đi trong thời gian xử lý 27 tháng.

Nhưng vào tháng 8 năm ngoái, anh Campos được thông báo rằng cha anh ở Nam Mỹ bị bệnh nặng sau khi bị đột quỵ xuất huyết và ước muốn cuối cùng của ông là được gặp con trai mình lần cuối.

Thông qua liên lạc tại văn phòng cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull, anh đã có thể gửi một tin nhắn đến Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton để xin giấy phép hoàn cảnh đặc biệt 2 tuần để về nói lời tạm biệt với cha mình.

“Đơn xin của chúng tôi đã bị từ chối trong vòng 24 giờ, và cha tôi đã qua đời vào ngày 1 tháng 9 năm 2017”, anh Vilaro nói với Yahoo7.

“Tôi đã phải tham dự đám tang của ông ấy qua Skype. Đó là tình cảnh khủng khiếp và đau đớn nhất mà tôi từng có trong đời.”

Anh lẽ ra đã có thể chọn đến Colombia và phá vỡ các điều khoản visa của mình, nhưng như vậy sẽ không thể trở về Sydney trừ khi anh nộp đơn xin visa khác trong khi ở ngoài nước Úc.

“Cha tôi nói với tôi: ‘Cha muốn gặp con, đó là mong muốn cuối cùng của cha, nhưng đừng làm bất cứ điều gì có thể khiến con hối tiếc’”, anh nói.

“Đó là quyết định khó khăn nhất mà tôi từng thực hiện.”

Một bức thư gửi đến ông Malcolm Turnbull từ ông Dutton đã giải thích rằng văn phòng của ông “thừa nhận hoàn cảnh khó khăn của anh Campos,” nhưng họ vẫn đã từ chối yêu cầu.

“Ông đã yêu cầu tôi xem xét một sự sắp xếp giúp anh Campos có thể về Colombia để thăm cha mình mà không ảnh hưởng đến khả năng trở về Úc của anh ấy,” bức thư của ông Dutton cho biết.

“Quyền hạn của tôi để can thiệp vào vấn đề nhập cư bị giới hạn theo Đạo luật Nhập cư năm 1958, và, thật không may, những quyền hạn này không cho phép tôi dỡ bỏ hạn chế ngăn cản anh Campos tiếp tục xin visa ở nước ngoài.”

“Tuy nhiên, anh Campos có thể xin visa để trở về Úc từ nước ngoài, và theo các hạn chế kèm theo visa hiện tại của anh ấy, và nhu cầu đi lại của anh ấy sắp xảy ra, đây là lựa chọn duy nhất của anh ấy.”

Anh Campos ban đầu đã tới Úc theo visa sinh viên, và nộp đơn xin visa partner đồng giới sau khi đăng ký mối quan hệ với anh Robert Wills vào năm 2017.

Sau một lời đề nghị từ trường học của mình, anh Campos đã hủy visa sinh viên của mình và được xếp vào diện Bridging Visa E “mà không nhận ra những tác động của nó”.

Bridging Visa E là visa tạm thời cho phép chủ sở hữu ở Úc một cách hợp pháp trong khi chờ quyết định nhập cư hoặc hoàn thành một vấn đề. Chủ sở hữu không được phép vào lại Úc khi đã rời đi.

3 tháng sau khi cha anh qua đời, thì cặp đôi của anh mới được cấp visa partner.

Anh Vilaro cho biết anh tin rằng mình đã bị phân biệt đối xử khi họ là một cặp đôi đồng tính.

“Năm ngoái là các cuộc tranh luận về hôn nhân đồng giới và tất cả điều này xảy ra cùng một lúc,” anh nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ nói rằng “không thể đưa ra bình luận về các trường hợp cá nhân” và “không phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, tôn giáo hoặc xu hướng tình dục”.

“Các mối quan hệ đồng giới được công nhận trong Quy định Nhập cư nhằm mục đích xin visa partner và được đánh giá dựa trên các tiêu chí tương tự như các mối quan hệ tình dục khác giới”, tuyên bố cho biết.

“Quyền lực của Bộ trưởng để can thiệp vào các vấn đề nhập cư là không thể bắt buộc được và ông ấy không có nghĩa vụ phải thực hiện, hoặc cân nhắc việc thực hiện quyền lực này.”

Anh Campos cuối cùng đã có thể về Colombia để thăm mộ của cha mình và tuần trước đã là một năm kể từ khi ông qua đời.

Theo 7News