Tại sao cảnh s.át Nhật biết tiếng Việt?

Mọi người rì rầm về việc cảnh s.át Nhật biết tiếng Việt ư ? Xưa rồi, họ còn làm được hơn thế nữa đấy.

Trong một phóng sự mới đây của NHK, người ta có nói đến nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát Nhật, họ giống như các thám tử chuyên đi xác minh điều tra thông tin của người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Tình hình ngày càng phức tạp khi các trang web, các group trên mạng xã hội hay còn được gọi với cái tên là “Yami no saito” tức “hệ thống các trang web đen” ngày càng phát triển mạnh. Đó là là nơi hỗ trợ giới thiệu công việc cho các lao động bất hợp pháp (không cần visa lao động, giấy tờ tuỳ thân), làm giả các loại giấy tờ, giúp lắp đặt nhà mạng, tiếp tay cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm bất hợp pháp….

Tuy trong clip thấy toàn đưa trang web tiếng Trung Quốc nhưng chắc mấy cái kể trên kia thì mọi người đều đã gặp và thấy trên các trang mạng xã hội hiện nay. Cảnh sát hiện cũng đang điều tra và theo dấu tội phạm từ những nơi như vậy đấy. Ngoài ra nữa, họ còn tiếp nhận thông tin từ người khai báo, những ai công bố thông tin đối tượng sống bất hợp pháp chính xác sẽ được các nhà chức trách thưởng tới 50.000¥.

Nói đảm bảo cũng có các bạn nhảy xổ vào bảo “vẽ đường cho hươu chạy” (?!) nhưng họ không hiểu rằng chính những thông tin thế này cần phải được chia sẻ nhiều hơn nữa, để các tình trạng bất hợp pháp ngày càng được cải thiện, giúp những ai đang có ý định làm liều mà biết quay đầu suy xét kỹ hơn.

Chính chúng ta, những người Việt Nam trong cộng đồng này cần phải cùng nhau bảo vệ môi trường sống chung, đừng để một lúc nào đó khi họ siết chặt lại đối với người Việt thì những người đi sau sẽ phải gánh hậu quả do chính chúng ta tạo nên.

Theo Sugoi