Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật mới nhất năm 2019

Khi sống và làm việc tại Nhật thì nhiều người mong muốn đưa bố mẹ, vợ con hoặc gia đình sang Nhật nhưng không biết thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật như thế nào, hôm nay MD Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục để có thể bảo lao lãnh người thân sang Nhật đặc biệt là bảo lãnh vợ sang Nhật mới nhất năm 2019. Thủ tục bảo lãnh người thân sang thăm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản Thủ tục bảo lãnh người thân sang thăm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản Việc đưa người thân sang Nhật cùng sinh sống và việc là điều mong muốn của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng có thể bảo lãnh cho người nhà sang Nhật được.

NHỮNG AI CÓ THỂ BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN SANG NHẬT?

Các loại visa có thể bảo lãnh vợ/chồng (và cả con) sang Nhật theo dạng visa gia đình gồm:

「教授」(giáo sư) 「芸術」(nghê thuật) 「宗教」(tôn giáo) 「報道」(truyền thông báo chí) 「投資・経営」(đầu tư- kinh doanh) 「法律・会計業務」(nghiệp vụ luật- kế toán) 「医療」( y tế) 「研究」(nghiên cứu) 「教育」(giáo dục) 「技術」(kĩ thuật) 「人文知識・国際業務」(các ngành nghề liên quan tới nghiệp vụ quốc tế- nhân văn) 「企業内転勤」(chuyển trụ sở công tác) 「技能」(kỹ sư) 「文化活動」(hoạt động văn hoá nghệ thuật) 「留学」(du học).

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC XIN VISA ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH

Những người trong gia đình và có quan hệ huyết thống trong 3 đời thì mới được mời sang Nhật.

Người có quốc tịch Nhật Bản cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ/chồng con là người Việt Nam sang Nhật Bản

Trong một lần có thể mời 1 hoặc nhiều người cùng lúc.

thủ-tục-bảo-lãnh-nguoi-sang-nhạt-moi-nhat-nam-20192

Về visa đoàn tụ gia đình, đó là visa cấp cho vợ/chồng hoặc con của người đang lưu trú tại Nhật theo một trong các tư cách lưu trú: visa lao động và visa du học.

Đối với visa tại trú theo gia đình: Theo quy định của Bộ Tư Pháp Nhật Bản, đối tượng được bảo lãnh là vợ/chồng đã có đăng ký kết hôn, và con (bao gồm cả con ruột và con nuôi có giấy tờ hợp pháp)

Đối với các bạn du học sinh yêu cầu là phải học từ Senmon trở lên và đã kết hôn được trên 6 tháng. Còn đối với các bạn đi theo visa kỹ sư thì sau khoảng nửa năm đã có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ ( chồng ) con sang Nhật theo visa của mình.

Người có visa đoàn tụ gia đình sẽ được hoạt động sinh hoạt thường ngày và tự do đi học tại các trường tiếng, trường senmon, trường đại học,…nhưng không được phép lao động kiếm tiền. Trong trường hợp muốn làm việc tại Nhật Bản thì phải đăng ký hoạt động ngoài tư cách lưu trú với cục xuất nhập cảnh địa phương. Với tư cách hoạt động ngoài cư trú, người mang nó được đi làm trong vòng 28 tiếng/tuần và giới hạn các loại hình công việc.

Đặc biệt, phải nhớ tuân thủ số giờ làm quy định, vì nếu làm quá giờ quy định, khi gặp đúng đợt truy quét của cảnh sát/cục xuất nhập cảnh, dù bạn có đóng thuế đầy đủ thì vẫn có thể bị chịu hình thức xử lý nặng nhất là trục xuất khỏi nước Nhật.

Lưu ý: Nếu người bảo lãnh là người có visa vĩnh trú hoặc là người có quốc tịch Nhật thì vợ/chồng có thể đi làm không giới hạn số tiếng và cũng không cần đăng ký với cục xuất nhập cảnh.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN VISA ĐOÀN TỤ SANG NHẬT?

Khi xét cấp visa gia đình thì tiêu chuẩn quan trọng nhất trong điều kiện bảo lãnh vợ/chồng/người thân sang Nhật đó là NĂNG LỰC KINH TẾ của người bảo lãnh. Thể hiện qua việc chứng minh được người bảo lãnh có đủ khả năng kinh tế để nuôi người sẽ bảo lãnh sang.

Trường hợp người bảo lãnh là người có visa lao động và chậm /không đóng thuế hoặc có thu nhập hàng tháng dưới 18 vạn yên/năm, khi đó khả năng xin được visa vô cùng thấp.

thủ-tục-bảo-lãnh-nguoi-sang-nhạt-moi-nhat-nam-20193

Trường hợp người bảo lãnh là người có visa du học, đảm bảo rằng số dư trong tài khoản ngân hàng đủ để trả những chi phí tối thiểu cho cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình trong vòng ít nhất 6 tháng. Đối với các bạn du học sinh có học bổng, giấy tờ chứng minh khoản học bổng nhận được định kỳ hàng tháng sẽ chứng minh cho năng lực tài chính của người bảo lãnh.

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT XIN VISA ĐOÀN TỤ

  1. Thủ tục người được bảo lãnh sang Nhật cần biết

 Là người đang ở Việt Nam cần xin visa bảo lãnh qua Nhật.

 Đơn đăng kí xin visa theo mẫu của đại sứ quán Nhật.

 Passport

thủ-tục-bảo-lãnh-nguoi-sang-nhạt-moi-nhat-nam-20194

 Ảnh 45×45(mm) theo mẫu đơn đăng kí.

 Giấy tờ chứng minh tài chính. Bao gồm chứng nhân thu nhập, sở hữu nhà đất, sổ tiết kiệm,…nếu không đủ điều kiện trên thì rất khó để có thể xin visa bảo lãnh sang Nhật.

 Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh. Hồ sơ của bạn cần công chứng các loại giấy tờ sau:

+ Khi mời người thân: Giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ/chồng của người bảo lãnh)…

+ Mời người quen/bạn bè: email, ảnh chụp chung, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế….

2. Thủ tục người bảo lãnh người thân sang Nhật cần biết

Cần có tờ khai trình bày lí do mời sang Nhật: Mục đích yêu cầu phải cụ thể, rõ ràng không được ghi một cách tóm tắt chung chung.

Thư bảo lãnh.

Bản khai thông tin vợ chồng

thủ-tục-bảo-lãnh-nguoi-sang-nhạt-moi-nhat-nam-20195

 Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Bao gồm chứng nhân thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm…

 Cần có danh sách người được bảo lãnh nếu mời từ hai người trở lên.

 Bảng dự định kế hoạch trong thời gian ở Nhật Bản: Ghi rõ thời điểm đến, thời điểm về cùng với tên các sân bay, các mã chuyến bay của các hãng hàng không sẽ sử dụng trong thời gian sang Nhật.

 Bản photo mặt trước và mặt sau của thẻ cư trú.

 Bản photo Passport. Cần photo trang có đầy đủ thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

NHỮNG LƯU Ý KHI TIẾN HÀNH THỦ TỤC BẢO LÃNH NGƯỜI THÂN SANG NHẬT

Thủ tục visa sang thăm người thân ở Nhật sẽ thực hiện tại đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Các giấy tờ sau khi được thụ lý sẽ không được gửi trả lại trừ Passport của người được bảo lãnh.

Điềukiện xét duyệt hồ sơ khi những loại giấy tờ còn hiệu lực (trước 3 tháng kể từ ngày cấp).

Thời gian thụ lý hồ sơ của đại sứ quán sẽ là 1 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

Visa được cấp là loại visa ngắn ngày, có hiệu lực trong vòng 3 tháng, trong thời gian visa có hiệu lực người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa.

Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước bất kỳ khi nào muốn, tuy nhiên không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh duy nhất một lần.

Trên đây MD Việt Nam đã chia sẻ thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật, đặc biệt là thủ tục bảo lãnh vợ sang Nhật mà lao động cần biết, mọi thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn để được giải đáp miễn phí .

Chúc các bạn bảo lãnh người thân sớm được đoàn tụ tại Nhật Bản!