Thủ tướng Turnbull tuyên bố sẽ giảm thuế cho những người có thu nhập trung bình

Trong bài phát biểu tại một hội nghị của Hội đồng Doanh nghiệp Úc vào tối hôm 20/11, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã tuyên bố rằng, những người có thu nhập trung bình và tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc sẽ được giảm thuế trước khi diễn ra cuộc bầu cử liên bang tiếp theo.

Thủ tướng cho biết “Tôi đang chủ động làm việc với Bộ trưởng Ngân khố liên bang và các đồng nghiệp thuộc Nội các Úc để làm giảm gánh nặng về thuế thu nhập đối với những người dân có thu nhập trung bình. Song, chúng tôi sẽ vẫn thực hiện cam kết làm thặng dư ngân sách liên bang. Thuế suất biên hiện nay của chúng ta đang ở mức cao, và việc dịch chuyển thuế là một thách thức cần được giải quyết. Mức thuế cao như vậy đã cản bước những người muốn tiến lên phía trước”.

Từ đó, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến việc giảm thuế cho người dân có thu nhập trung bình ở Úc. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định đây sẽ là nội dung trọng tâm trong ngân sách liên bang năm tới.

Theo hệ thống thuế hiện hành của Úc, những người có thu nhập thường niên từ $37,001 đến $80,000 đang phải chịu thuế 32.5% trên tổng thu nhập của họ. Con số này sẽ tăng lên thành 37% đối với những người có thu nhập lên đến $180,000.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng xác nhận rằng, chính phủ sẽ giảm thuế cho tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc. “Nếu chúng ta không giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 25% theo như kế hoạch đã đặt ra, thì thuế doanh nghiệp của chúng ta sẽ chỉ thấp hơn so với Nhật Bản và Malta”, Thủ tướng nói. Trước đó, Quốc hội Úc cũng đã thông qua đề xuất giảm thuế cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc, có doanh thu thường niên dưới 50 triệu đô la.