Tìm hiểu về visa lao động TSS 482 của Úc

Visa 482 là visa lao động tạm thời, có chủ lao động bảo lãnh. Visa này cho phép người lao động sống và làm việc toàn thời gian tại Úc cho công ty bảo lãnh. Người lao động được cấp visa này có thể đem theo gia đình đến Úc để sinh sống  theo dạng phụ thuộc. Sau đây là một số thông tin chi tiết về visa TSS 482 Úc.Visa TSS 482 có 2 dòng phổ biến: short-term (ngắn hạn) và medium-term (trung hạn).

Dòng ngắn hạn: Những ngành nghề nằm trong danh sách ngắn hạn  Short-Term Skilled Occupations List (STSOL) sẽ được cấp visa lao động TSS 482 với thời hạn là 2 năm. Sau 2 năm, người lao động có thể xin tiếp 2 năm để tiếp tục làm việc.

Dòng trung hạn: Người lao động có thể xin được visa 482 lên đến 4 năm để làm việc cho chủ bảo lãnh nếu ngành nghề của người lao động nằm trong danh sách trung hạn Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) hoặc danh sách thuộc vùng thưa dân cư the Regional Occupation List (ROL).

Ngoài ra, visa TSS 482 còn có dòng labour agreement stream. Tuy nhiên dòng visa này ít phổ biến.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN VISA TSS 482

Bạn có thể xin được visa lao động 482 nếu:

  • Bạn được đề của vào một vị trí làm việc tại một doanh nghiệp có quyền bảo lãnh, và đơn đề cử phải được chấp nhận bởi Bộ Di Trú.
  • Đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm, bằng cấp hoặc thẩm định tay nghề.
  • Đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh
  • Nếu bạn đang ở Úc, bạn phải giữ visa chính thức (ví dụ: du lịch du học…) hoặc bạn phải giữ bridging visa A, B, C.
  • Đáp ứng được yêu cầu của mỗi dòng visa mà bạn nộp đơn xin.

Yêu cầu kinh nghiệm

Người lao động phải có 2 năm kinh nghiệm full-time hoặc 4 năm kinh nghiệm part-time đối với ngành nghề lao động.

Yêu cầu tiếng Anh

Người nộp đơn cần đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh, cụ thể:

Dòng visa trung hạn: IELTS overall 5.0 và 5.0 cho mỗi kỹ năng.

Dòng visa ngắn hạn: IELTS overall 5.0 và 4.5 cho mỗi kỹ năng.

Yêu cầu khác

Người nộp đơn cần đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, nhân phẩm và thẩm định tay nghề khi được yêu cầu.

CÁC BƯỚC XIN VISA LAO ĐỘNG

  1. Chủ bảo lãnh nộp đơn xin cấp quyền bảo lãnh, hay còn gọi là sponsorship
  2. Chủ bảo lãnh nộp đơn đề cử người lao động vào một vị trí làm việc
  3. Sau khi đơn đề cử được chấp nhận, người lao động nộp đơn xin visa TSS 482.

Chi phí xin visa 482

  • Dòng ngắn hạn: $1,175
  • Dòng trung hạn: $2,455

Thời gian chờ đợi xét duyệt visa trong vòng 2-3 tháng.

Hy vọng bài viết trên hữu ích cho các bạn độc giả.

Hunter Tề – Migration advisor

Gradcert Aust Immi Law – MARN 1804811