Tin tặc Trung Quốc chiếm lĩnh mạng máy tính Đại học Quốc gia Úc, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh

Các tin tặc tại Trung Quốc đã hoàn toàn làm tổn hại đến mạng máy tính của Đại học Quốc gia Úc (ANU), là nơi có Trường An ninh Quốc gia và Trường Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng.

ANU đã được một cơ quan tình báo liên lạc vài tháng trước đây, yêu cầu họ phải đối phó với một sự xâm nhập lan khắp và liên tục vào toàn bộ mạng máy tính của trường.

Nhiều nguồn tin đã thông báo với 9News rằng Trung tâm An ninh mạng Úc đã lần theo dấu của những kẻ tin tặc và phát hiện ra đó là Trung Quốc. Họ mô tả rằng tin tặc đã thống trị mạng của ANU và khống chế bộ điều khiển miền, mang lại cho các đối thủ quyền lực của các quản trị viên hệ thống.

Theo lời của một quan chức tình báo: “Trung Quốc có thể biết nhiều hơn về hệ thống máy tính của ANU hơn chính trường này.”

Mối lo ngại hiện tại là Trung Quốc có quyền truy cập vào tài sản trí tuệ của trường đại học này – bao gồm nghiên cứu tiên tiến với các ứng dụng quốc phòng – và nó gây hại đến mối liên kết chặt chẽ của trường với cơ quan quốc phòng và tình báo của Úc. ANU cũng sẽ có hồ sơ của các nhà lãnh đạo quốc phòng mới.

Một nguồn tin khác cho biết cuộc tấn công “đủ điều kiện để được coi là sự can thiệp của nước ngoài và gián điệp kinh tế.”

Người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Úc, ông Alastair MacGibbon, cho biết ông sẽ không đưa ra bình luận về bất kỳ cuộc điều tra cụ thể nào.

Giám đốc điều hành của Viện Chính sách Chiến lược Úc, ông Peter Jennings cho biết vấn đề về Trung Quốc của các trường đại học Úc đã vượt xa việc an ninh mạng lỏng lẻo.

“Các trường đại học của chúng ta đã quá tham lam theo đuổi đồng đô la từ sinh viên Trung Quốc,” ông Jennings nói.

“Và tôi nghĩ rằng họ đã tự cho phép mình bị tổn hại theo nhiều cách, từ nghiên cứu khoa học đến thực tế họ chỉ đơn giản là không thể nói một cách trung thực về những vấn đề mà Trung Quốc gây ra trong thế giới ngày nay.”

“Các trường đại học của chúng ta thực sự cần phải suy nghĩ lại kế hoạch kinh doanh của họ và nhận ra rằng Trung Quốc ngày càng trở thành một vấn đề, không chỉ là một nguồn tiền vô tận.”

Một phát ngôn viên của ANU cho biết họ đang “làm việc để hạn chế một mối đe dọa” đối với các hệ thống công nghệ thông tin của nó trong trường.

“Trường đã phối hợp với các cơ quan Chính phủ Úc trong vài tháng để giảm thiểu tác động của mối đe dọa này, và chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn và tiếp nhận khuyến nghị từ các cơ quan Chính phủ Úc”, phát ngôn viên này cho biết.

“Các đánh giá hiện tại cho thấy không có nhân viên, sinh viên hoặc thông tin nghiên cứu nào của trường đã bị xâm phạm, và các biện pháp đối phó đang được thực hiện”.