Úc: Công ty Trung Quốc ở Melbourne bị tố gian lận tiền lương

 Một công ty ở Melbourne do người Trung Quốc làm chủ đã bị Uỷ hội Công bằng Việc làm kiện ra toà do những cáo buộc sai phạm trong sử dụng lao động. Đáng chú ý, một trong những doanh nghiệp thuộc công ty này từng trả lương nhân viên chưa đến $4/h.

Theo đó, quản lý của công ty Xia Jing Qi, bà Ai Ling “Irene” Lin, người từng điều hành cửa hàng bán lẻ 7-Eleven trên đường William Street, đã thuê ba nhân công người Trung Quốc và bốc lột sức lao động của họ.

Công ty của bà Lin đã qua mặt pháp luật bằng cách yêu cầu ba lao động này phải trả lại một phần tiền lương.

Theo tố cáo của các nhân viên, tất cả đều là du học sinh, tuổi từ 21 đến 24, từ giữa tháng 11 năm 2015 đến tháng 10 năm 2016, họ đã chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt cho bà Lin hàng ngàn đô la. Sau khi sự việc được phanh phui, bà Lin đã trả lại số tiền bóc lột là $6674.

Ngoài ra, cũng có cáo buộc cho rằng công ty Xia Jing Qi đã cố tình vi phạm luật lao động bằng cách cung cấp những hồ sơ, chứng từ giả có liên quan đến 7-Eleven để gây hiểu lầm, nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Công bằng Việc làm cũng đang tiến hành vụ kiện thứ 2 đối với công ty Xia Jing Qi, cũng như giám đốc Jing Qi Xia, vì trả lương công nhân người nước ngoài dưới mức quy định.

Theo đó, một nhà hàng trực thuộc công ty với tên gọi Ajisen Ramen, ở khu mua sắm Melbourne Central đã thuê người lao động nước ngoài đang giữ chiếu khán 417 (working holiday visa), với mức lương rẻ mạt.

Từ giữa tháng Năm đến tháng Mười 2016, công nhân này chỉ được trả $11.5/h. Đặc biệt, vào tuần cuối trước khi nghỉ, tiền lương nhận được chưa đến $4/h. Tổng cộng số tiền bà Xia chiếm đoạt của lao động kể trên là $9.616.

Đại diện Ủy ban Công bằng Việc làm Natalie James cho biết việc yêu cầu nhân viên trả lại lương bằng tiền mặt là một việc làm tán tận lương tâm.

“Chúng tôi kêu gọi những ai có thông tin về những trường hợp trả lại tiền lương như thế này, báo cáo cho Ủy ban Công bằng Việc làm để chúng tôi có thêm bằ

Phiên định tội sau cùng sẽ được diễn ra vào ngày 5/10/2018 tại Tòa án Liên bang Melbourne. Đây là vụ kiện lần thứ 15 liên quan đến 7-Eleven. Tính đến nay đã có trên một triệu đô la tiền phạt được ghi nhận.

Theo thông tin từ Ủy ban Công bằng Việc làm, người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ trả lương tối thiểu theo đúng luật lao động, không được điều chỉnh dưới bất cứ hình thức nào. Rất nhiều công nhân ngoại quốc khi đến Úc không biết rõ điều này nên trở thành món mồi ngon cho những chủ lao động thiếu lương tâm.

Quý đọc giả nếu cần biết thêm thông tin, hay phản ánh sai phạm nơi làm việc có thể liên hệ với fairwork qua địa chỉ www.fairwork.gov.au, hoặc gọi đường dây thông tin qua số 13 13 94, hoặc thông dịch viên 13 14 50

Xin chú ý là công ty Xia Jing Qi không còn điều hành cửa hàng 7-Eleven trên đường William Street ở Melbourne, và Ủy ban Công bằng Việc làm không có bất cứ cáo buộc nào đối với đơn vị điều hành hiện tại.

Theo SBS Vietnamese