Úc cử 1.400 quân nhân tới ổ dịch ở viện dưỡng lão ở Melbourne

Úc cử 1.400 nhân viên quân sự và 5 đội y tế khẩn cấp, thường được triển khai tới các vùng thảm họa, đến những viện dưỡng lão ở Melbourne để ngăn Covid-19.

 

Chính phủ Úc hôm 29/7 cho biết đội phản ứng khẩn cấp được triển khai để giải quyết vấn đề chăm sóc người cao tuổi, bao gồm cả truy vết lây nhiễm.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews nói rằng các viện dưỡng lão đang là một trong những điểm nóng Covid-19 tại bang, với hơn 804 ca nhiễm liên quan tới các trung tâm này.

“Điều tồi tệ nhất của đợt bùng phát này là đã ghi nhận 49 ca qua đời tại các viện dưỡng lão. Đó là thảm kịch khủng khiếp và con số sẽ tăng hơn nữa”, Giám đốc Y tế Úc Brendan Murphy cho biết.

Nhân viên y tế vận chuyển một người cao tuổi ở viện dưỡng lão Melbourne lên xe cứu thương hôm 28/7. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế vận chuyển một người cao tuổi ở viện dưỡng lão Melbourne lên xe cứu thương hôm 28/7. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt cho biết các ca nhiễm trong viện dưỡng lão chỉ chiếm khoảng 7% các ca nhiễm mới ở Victoria từ ngày 1/7, song mọi nỗ lực đang được tập trung để kiểm soát đợt bùng phát này vì người cao tuổi “dễ bị tổn thương nhất”.

Tại một viện dưỡng lão ở Victoria, nhiều người cao tuổi đã được đưa tới bệnh viện bằng trực thăng hôm 28/7 và lực lượng quân y cũng được triển khai để hỗ trợ những nhân viên trong viện dưỡng lão đang phải cách ly.

Thủ tướng Úc Morrison gọi tình hình dịch tại các viện dưỡng lão ở Victoria là “đau buồn”. “Khi trời mưa, mọi người đều ướt. Đó là điều tôi đang nhìn thấy với sự lây nhiễm cộng đồng diện rộng ở Victoria”, Morrison nói.

Covid-19 bùng phát trở lại tại Úc , làm giảm hy vọng về sự hồi phục kinh tế nhanh chóng sau đại dịch. Gần 5 triệu dân ở Melbourne, thành phố lớn thứ hai Úc , vẫn sống dưới lệnh phong tỏa sau khi các ca nhiễm mới tăng đột biến.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 16,9 triệu người nhiễm và hơn 663.000 người c h ế t. Úc hiện ghi nhận hơn 15.500 ca nhiễm và hơn 170 ca qua đời.

  (Theo Reuters)