Úc “quá tải” vì du học sinh quốc tế

Do số lượng sinh viên quốc tế đến Úc quá lớn nên ngày càng có nhiều quan ngại về năng lực nhà ở và cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn.

Tuần trước, Bộ Giáo dục tiết lộ Úc hiện thu hút tổng cộng 525.000 sinh viên từ nước ngoài trong năm nay, tang 12% so với năm ngoái, năm ngoái đã tăng 10% so với năm 2016.

Sự tăng trưởng bền vững này đang chọc giận các chuyên gia hoạch định đô thị. Họ đang kêu gọi chính phủ và các trường đại học phân bố kinh phí thích hợp hơn cho chỗ ở sinh viên, theo ABC.

“Có khá nhiều chỗ ở cho sinh viên, nhưng lại chẳng có nơi nào đủ gần”, ông Glen Searle, giáo sư danh dự về quy hoạch tại ĐH Sydney nói.

“Các trường đại học, có lẽ với một vài khoản tài trợ từ Chính phủ Liên bang, nên trực tiếp chỉ đạo chi tiền của mình để cung cấp chỗ ở cho sinh viên của mình”.

Ông Searle sau đó tuyên bố rằng chính phủ hiện mang “trách nhiệm đạo đức” để cung cấp đầu tư theo yêu cầu của chương trình nhập cư Úc.

Thủ tướng Malcolm Turnbull thừa nhận rằng yếu tố lớn nhất dẫn tới sự tăng trưởng nhập cư những năm gần đây là sự gia tăng liên tục của các du học sinh.

“Hiện nay, có khoảng 200.000 du học sinh tại Úc nhiều hơn so với vài năm trước”, ông nói.

“Vậy nên nếu bạn thấy có thêm nhiều người nước ngoài trên tàu điện và bạn không thể có chỗ ngồi, nguyên nhân là vì vậy”.

Tuyên bố của Thủ tướng chỉ ra một triệu chứng nhỏ của vấn đề dân số lớn hơn và vấn đề đó chỉ tăng cường khi ngày càng có nhiều sinh viên đổ xô đến các trung tâm giáo dục của Úc.

Trong tuần này, Cục thống kê Úc đã tiết lộ dữ liệu cho thấy mật độ người di cư mới cao nhất tại Úc là quanh các trường đại học, những khu nội đô ở Melbourne và Sydney.

Nếu sự phát triển cơ sở hạ tầng của Úc không tăng lên để đáp ứng nhu cầu nhập cư, nó có nghĩa là sẽ có ít chỗ ngồi trên tàu điện hơn cho người dân tại những khu vực này.