Úc: Thời gian để xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch sẽ được rút ngắn

Theo đó, ông David Coleman – Bộ trưởng về Di trú và Quốc tịch Úc cho biết thời gian để xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch Úc sẽ được rút ngắn do Bộ đã tăng cường thêm nhân lực sau khi nhận được nhiều chỉ trích trong việc chậm chạp giải quyết số lượng hồ sơ tăng vọt.

Cũng theo ông, hiện đã có sự thay đổi lớn trong quy trình xử lý hồ sơ. Trong vài tháng gần đây bộ đã có cải thiện đáng kể trong quy trình xử lý hồ sơ, đặc biệt là trong 2 tháng đầu tiên của tài khóa này – tháng 7 và tháng 8 đã có 21,000 hồ sơ được giải quyết so với chỉ có 9,000 trong cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, Bộ Di trú đã tăng cường thêm nhân lực – khoảng 150 người – trong năm nay để xử lý công việc.

Xác nhận về điều này, vị bộ trưởng cho biết quy trình giải quyết một số visa bao gồm visa sinh viên và visa kinh tế cũng được rút ngắn.

Trước đó, Bộ Di trú Úc đã phải nhận nhiều chỉ trích khi số lượng hồ sơ tồn đọng lên tới hơn 200,000 hồ sơ tính đến tháng 4 vừa rồi. Việc chậm trễ này đã khiến thời gian mỗi cá nhân phải chờ đợi lên đến 16 – 19 tháng.

Giải thích việc chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ quốc tịch, ông Coleman cho hay, điều này là do phải tăng cường các biện pháp kiểm tra và an ninh.

“Năm ngoái, chúng tôi đã thấy tác động của việc tăng cường quy trình kiểm tra an ninh. Chúng tôi cũng có một vấn đề trong hệ thống khi những người nộp hồ sơ không nộp đầy đủ giấy tờ khiến quy trình bị trì hoãn. Điều tối quan trọng vẫn phải cam kết với vấn đề an ninh của nước Úc. Chúng tôi sẽ phải luôn thận trọng.”, ông này nói.

Thống kê cho thấy, số hồ sơ tồn đọng đã tăng vọt từ 81,000 hồ sơ từ tháng 6/2017 lên đến 200,000 trong năm 2018 sau khi Chính phủ thông báo đề xuất cải tổ luật quốc tịch, bao gồm việc tăng thời gian chờ đợi của thường trú nhân và kỳ thi tiếng Anh.

Đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của Đảng Lao động và đảng Xanh cùng một số Thượng nghị sĩ tự do. Và cuối cùng dự luật này đã không được Thượng viện thông qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Di trú, chính phủ Úc vẫn đang tham vấn một số yếu tố trong dự luật, và sẽ tái trình lên Quốc hội, nhưng ông không cho biết về thời gian sẽ thực hiện việc này.