Vì sao 4 ‘ông lớn’ của thị trường ô tô Úc nhất quyết không kéo dài thời hạn bảo hành?

Ngày trước, hình thức bảo hành 3 năm được đánh giá cao và được coi là tiêu chuẩn. Bây giờ, phần lớn các nhà sản xuất xe hơi chính thống đều cung cấp cho bạn thời hạn 5 năm bảo hành, ngoại trừ 4 ‘nhân vật’ đi ngược với xu thế bảo hành là: Nissan, Subaru, Toyota và Volkswagen.

Trong 18 tháng qua, xu hướng hiện nay đã dần chuyển sang hướng bảo hành dài hơn. Honda đã chuyển sang loại bảo hành 5 năm vào tháng 7 năm 2017, trong khi Peugeot và Citroen theo sau vào tháng 2 năm nay. Ford đã chuyển sang vào tháng 5, và Holden đã mới chuyển sang vào tháng 7.

Về phía Hàn Quốc, Kia đã có loại bảo hành 7 năm, không giới hạn km kể từ tháng 10 năm 2014. Trong khi đó, Hyundai là công ty đầu tiên cung cấp bảo hành 5 năm.

Các hãng đi ngược lại với xu hướng bảo hành hiện này đều đưa ra câu trả lời giống nhau khi được hỏi lý do tại sao họ không thay đổi phương thức chăm sóc khách hàng của mình với thời hạn bảo hành 5 năm.

Nissan cho biết đây là động thái “giám sát liên tục thị trường Úc” để kiểm tra mức độ đáp ứng nhu cầu khách hàng của hãng, và bảo hành là một trong những lĩnh vực mà hãng đang xem xét.

Mặc cho áp lực của ngành công nghiệp này ngày càng gia tăng, Subaru cho biết hãng sẽ “tiếp tục đánh giá” nhưng “không có kế hoạch ngay lập tức để thay đổi” từ loại hình bảo hành 3 năm.

Đây không phải là một chủ đề mới mẻ, hãng Volkswagen Úc đã từng “to tiếng” về việc đề xuất bảo hành lâu hơn được đánh giá quá cao.

Cuộc tranh luận đã dịu đi một chút với thông báo của Mazda sau đó. Các giám đốc điều hành thẳng thắn lập luận rằng hình thức bảo hành dài hạn hơn có thể “trông đẹp trên giấy”, nhưng cũng cho biết rằng Volkswagen đang tập trung vào “nơi mà khách hàng đặt ưu tiên của họ khi đưa ra quyết định mua hàng”.

Thương hiệu xe hơi bán chạy nhất ở Úc, Toyota, cho biết họ không có kế hoạch mở rộng bảo hành cho các loại xe mới.

Vậy tại sao mọi tranh cãi đều xoay quanh vấn đề bảo hành? Nó cho thấy một thương hiệu tự tin vào sản phẩm của mình như thế nào và giúp người mua cảm thấy thoải mái khi mua hàng.

Luật Người tiêu dùng Úc (ACL) luôn hỗ trợ bạn bất kể loại bảo hành nào, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa việc đi vào đại lý của bạn nói về “thời gian hợp lý” nếu có điều gì đó sai lệch và kéo dài trong hai năm bảo hành.

Phát biểu với 9News, chuyên gia kinh tế Bessie Hassan cho biết việc bảo trì là mối quan tâm hàng đầu đối với những người mua xe mới và làm nổi bật sự tự tin của thời hạn bảo hành dài hơn.

“Tôi nghĩ rằng một thời hạn bảo hành dài hơn sẽ có sức hấp dẫn hơn, và nó cũng phần nào giúp đỡ việc xây dựng niềm tin cho một thương hiệu. Nếu một người có những trải nghiệm tích cực với một thương hiệu có thời hạn bảo hành dài, đến thời điểm họ muốn nâng cấp xe của mình, bạn thử đoán xem họ sẽ nghĩ đến thương hiệu nào đầu tiên?” bà Hassan nói.

Cho dù người mua quyết định như thế nào, nhưng có một điều rõ ràng là áp lực lên các công ty về việc kéo dài thời hạn bảo hành của họ chỉ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.