Mẹ Việt ở Đức chia sẻ câu chuyện “sinh tự nhiên” được dân mạng ủng hộ nhiệt tình!

Những ngày gần đây, xôn xao câu chuyện người mẹ trẻ tự sinh con tại nhà để “thuận tự nhiên” sau đó cả mẹ và con tử vong tại TP.HCM là thông tin lan truyền trên mạng xã hội (Bộ Y tế đang xác minh làm rõ) khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Điều đáng nói là còn một số người mẹ khác vẫn chia sẻ ý định sẽ sinh bằng phương pháp này.

Tự sinh con tại nhà là hành động quá liều lĩnh

Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều người đã không khỏi bất bình lên án những lời khuyên “Sinh con thuận tự nhiên”, vì đã đi trái với quy luật khoa học kĩ thuật.

Mới đây nhất, mẹ Việt ở Đức đã có những dòng chia sẻ thực tế về việc sinh con tự nhiên tại nước ngoài. Chị Võ My cho biết, muốn sinh con tại nhà người mẹ phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh vượt qua mọi bài test sức khoẻ. Đặc biệt, những gia đình có điều kiện mới dám thực hiện phương pháp này, bởi khi sinh tại nhà có nghĩa là tất cả các thiết bị y tế, bác sĩ phụ trách sinh nở, y tá phụ tá, xe cứu thương đều chờ sẵn bên ngoài. Khi có bất kỳ nguy hiểm nào sảy ra họ sẵn sàng ứng phó kịp thời.

Mẹ Việt ở Đức chia sẻ câu chuyện “sinh tự nhiên”

“SINH TỰ NHIÊN

Mình nhớ là vào năm 2015, mình đang mang bầu Gấu và ở Việt Nam đang rộ lên phong trào sinh con tự nhiên trong bể nước, như hồ bơi của mình. Lúc đó mình còn ngu ngớ lắm không biết gì nên chỉ có google là Bách khoa toàn thư.

Tất nhiên một người làm mẹ như mình đều muốn dành những điều tốt nhất cho con. Mình cũng cà nát google để tìm hiểu thông tin về phương pháp sinh tự nhiên này và tất nhiên cả phương pháp tự sinh tại nhà.

Ở bên mình, tất cả sản phụ đều phải đi khám thai và sức khoẻ đều đặn. Mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp cho tới khi tuần thứ 30 thai kì, bác sĩ phụ sản của mình thông báo với mình 1 tin rằng hông và tử cung mình quá bé, em bé khoảng 2,5 kg thì mình sẽ sinh con. Đa số các bé lai sẽ to hơn các bé thông thường tí tí và bé con mình cũng trong trường hợp như thế.

Và theo luật bên mình, tới tuần 34 tất cả mọi phụ nữ mang thai đều phải vào bệnh viện kiểm tra từ a tới z về mặt sức khoẻ, và sẽ gặp bác sĩ phụ trách việc sinh đẻ của mình, chính bác sĩ ấy sẽ xem xét mọi vấn đề và tình hình sức khoẻ của mẹ mà quyết định sinh thường hay sinh mổ. Mẹ sức khoẻ bình thường có muốn sinh mổ cũng không được phép và ngược lại.

Đi tham quan bệnh viện thì đi ngang qua 1 căn phòng có Bể bơi và mình vui vô cùng không ngờ có thể đẻ y như mình đọc trên mạng. Và tờ rơi của bệnh viện cũng có dịch vụ sinh tại nhà ( tất nhiên khi bạn chọn cách thức như vậy thì bạn phải thực sự giàu, vì cái số tiền bạn phải trả không phải nhỏ đâu, có thể bằng gia tài của 1 gia đình ở VN ).

Vì sao nó mắc? Vì khi bạn chọn sinh tại nhà có nghĩa là tất cả các thiết bị y tế, bác sĩ phụ trách sinh nở của bạn, y tá phụ tá, xe cứu thương chờ bên ngoài…. đều tới nhà bạn và sẵn sàng trợ giúp. Khi có bất kì gì nguy hiểm xảy ra”. Chị Võ My chia sẻ.

Bên cạnh đó, chị cũng cho biết thêm nếu mẹ bầu muốn sinh con tại nhà cần có tình trạng sức khỏe cực kì tốt. Bởi khi sinh nếu người mẹ mặc một số triệu chứng như: Tim đập mạnh, huyết cao thấp thất thường sẽ không thể thực hiện phương pháp tự sinh tại nhà.

Sinh con tại nhà rất tốn kém vì cả đội bác sĩ sẽ trực sẵn tại nhà bạn

“Rồi quay lại câu chuyện của mình. Sau khi mình làm tất cả các xét nghiệm, bác sĩ ở đây cũng nói y chang như bác sĩ kia. Và mình có hỏi mình có được sinh ở bể bơi không. Và câu trả lời là KHÔNG vì tình trạng sức khoẻ của mình: Tim đập nhanh, huyết áp lúc nào cũng thấp.

Bác sĩ có nói rằng tất cả các phương pháp sinh “tự nhiên” ( tên gọi ở Việt Nam) nếu bạn muốn sinh như thế có nghĩa là bạn phải có sức khoẻ hoàn hảo, thật sự tốt và vượt qua mọi bài kiểm tra trước khi bạn được quyền sinh như thế. KHÔNG bác sĩ nào đồng ý cho bạn sinh nở trong bể nước hoặc tại nhà nếu như không có đầy đủ giấy tờ chứng minh bạn vượt qua mọi bài test sức khoẻ.

Bác sĩ cũng tư vấn cho mình nghe việc sau sinh là da tiếp da cho bé ti ti liền. Rồi tới lúc lên bàn đẻ, sau khi đẻ xong chồng mình được cắt cuốn rốn cho con chứ mình chưa bao giờ nghe bác sĩ tư vấn việc giữ nhau thai lại cả và cắt liền ngay khi đó”.

Cuối cùng, chị My Võ nhắn nhủ tới các chị em đang mang thai nên chọn phương pháp sinh con sao cho hợp lý. Nghe sự hướng dẫn của các y bác sĩ để tránh những hậu quả không may xảy ra.

“Đây là vài dòng chia sẻ của mình. Mong các mẹ hãy chọn lọc thông tin trước khi áp dụng và hãy tin bác sĩ. Nếu có gì thắc mắc hãy tìm 1 bác sĩ hoặc 1 bệnh viện có tâm để được tư vấn. Y học là 1 phát minh (không biết dùng từ này đúng không ) vĩ đại nhất của con người. Hãy cùng nhau phát triển chứ đừng bao giờ đi thụt lùi”.

Sau khi đăng tải, dòng tâm sự của chị My Võ đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng động mạng. Đặc biệt là các mẹ bầu, dưới phần bình luận nhiều người ủng hộ quan điểm của chị My Võ hãy chọn lựa phương pháp sinh an toàn nhất, không nên đi trái với quy luật khoa học.

Câu chuyện của chị My Võ nhận được sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng mạng

Theo Báo du học