Xuất hiện thêm một đối tượng có nguy cơ sa sút trí tuệ

Nghiên cứu mới cho thấy những người bị rối loạn nhịp tim, còn gọi là chứng rung nhĩ, và được chẩn đoán bị bệnh động mạch cảnh có rủi ro bị sa sút trí tuệ tăng cao, theo hãng tin IANS.

Tình trạng tắc nghẽn ở động mạch cảnh, vốn tăng dần khi người ta già đi, làm hạn chế lưu lượng thông máu đến não.

Cuộc nghiên cứu của các chuyên gia tại Viện Tim Trung tâm Y khoa Intermountain (Mỹ) cho thấy tác động đối với lưu lượng máu do sự kết hợp hai bệnh trên làm tăng rủi ro bị sa sút trí tuệ.

“Cuộc nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu liên tục đối với các bác sĩ phải theo dõi và tầm soát bệnh nhân về chứng rung nhĩ và bệnh động mạch cảnh, đặc biệt là những người có các tác nhân rủi ro bị một trong hai bệnh này”, chuyên gia Victoria Jacobs thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh rằng nhịp tim bất thường tạo ra lưu lượng máu không nhất quán đến não góp phần vào sự khởi phát tình trạng sa sút trí tuệ hoặc suy giảm chức năng nhận thức.

Các tác nhân rủi ro là giống nhau giữa hai bệnh và bao gồm tuổi tác, thể trọng, chứng tăng huyết áp, cholesterol cao và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, khả năng chịu rủi ro có thể tăng cao hơn do hút thuốc.

Tuy nhiên, “chứng rung nhĩ và bệnh động mạch cảnh thuộc dạng có thể chữa trị, và việc xử lý sớm có thể giúp giảm rủi ro bị sa sút trí tuệ”, chuyên gia Jacobs nói.

Theo chuyên gia trên, “các bác sĩ nên trao đổi các giải pháp chữa trị với những bệnh nhân có nguy cơ để giúp tập huấn cho họ về những gì có thể làm để sống một cách lạnh nhất có thể”.

Trong cuộc nghiên cứu, nhóm chuyên gia Mỹ đã xem xét 6.786 bệnh nhân có tuổi bình quân 71,6 bị bệnh động mạch cảnh và không có tiền sử sa sút trí tuệ và so sánh họ với nhóm được chẩn đoán bị rung nhĩ và những người không được chẩn đoán bị chứng bệnh này.